Bí thư đâm chết 3 người nhận án treo:Vì đạo đức tốt

Tác giả: Thu Hà
Nền tư pháp “cầm tay chỉ việc”, thì một phiên tòa thiên vị và bất công như thế này, có thể khiến người dân tâm phục khẩu phục được không? Chợt nhớ người đàn bà 60 tuổi bán hàng rong quyết tâm học Luật để đòi lại công bằng. Đọc mà thấy xót xa
——————-
Những ý kiến đa chiều trước những dư luận về mức án treo trong vụ Bí thư huyện ủy đâm chết 3 người.
Ngày 6/8, trao đổi với ông Phương Văn Côn -Trưởng công an huyện Hà Quảng, Cao Bằng, ông Côn nói: Tôi không dám đánh giá mức án đối với Bí thư huyện ủy là nặng hay nhẹ. Chỉ có điều vụ án có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa án có thể giảm kịch khung.
Ông Dũng (nguyên Bí thư Huyện ủy Hà Quảng) là người đạo đức tốt, vì thế mà pháp luật mới giảm cho. Từ trước tới nay, đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn huyện Hà Quảng mà đối tượng gây tai nạn chết 3 người được nhận mức án treo.
Bàn về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Điệp, Trưởng khoa Luật sư, Học viện Tư pháp phân tích: Theo quy định của pháp luật thì mức phạt 3 năm tù trở xuống có thể áp dụng mức án treo, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ.
Vậy gây tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người chết có thể được xử ở mức 3 năm từ trở xuống được không? Theo kinh nghiệm của tôi, chưa từng có trường hợp nào như vậy.
  
Bí thư huyện ủy đâm xe chết người nhận án treo
Về quyền kháng nghị, theo luật sư Điệp, người bị hại không kháng cáo nhưng người giám sát tư pháp trong hoạt động điều tra của VKS cũng có quyền làm việc đó.
Ông Điệp trăn trở: “Đừng để dư luận đặt dấu hỏi phải chăng đang tồn tại vấn đề “quan xử theo lễ, dân xử theo luật”. Vấn đề này cần được xem xét nghiên cứu, các cơ quan có thẩm quyền cần lên tiếng”.
Như thông tin trước đó, ngày 30/1/2015, ông Lãnh Đức Dũng (khi đó đang giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hà Quảng) lái xe ôtô con lưu thông hướng từ thành phố Cao Bằng đi huyện Hà Quảng.
 Khi đến địa phận xóm Nà Mạ, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, ông Dũng gặp một khúc cua, bên phải đường có đống đá nên đánh tay lái qua bên trái để tránh chướng ngại vật.
Ngay khi đó, anh Vương Văn Tiến (sinh năm 1979), trú tại Nà Lạn, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng chở mẹ là Nông Thị Biền (53 tuổi) và con nhỏ là Vương Gia Khang (8 tuổi) đi xe máy tới nơi.
Tình huống bất ngờ khiến ông Dũng không xử lý kịp, chiếc xe ôtô đâm vào xe của anh Tiến làm cả 3 người ngồi trên xe máy tử vong.
Sau khi vụ việc xảy ra, ông Lãnh Đức Dũng đã đến cơ quan công an trình báo, đồng thời tích cực khắc phục hậu quả, lo mai táng phí, bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần cho gia đình người bị hại với tổng số tiền 920 triệu đồng.
Ngày 30/7, TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lãnh Đức Dũng. Hành vi của ông Lãnh Đức Dũng bị VKSND tỉnh Cao Bằng truy tố.
Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với nước, bản thân từng nhận được nhiều khen thưởng của Đảng và Nhà nước trong quá trình công tác, gia đình bị hại làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, nên TAND tỉnh Cao Bằng tuyên phạt bị cáo Lãnh Đức Dũng mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.
————-
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/bi-thu-dam-chet-3-nguoi-nhan-an-treovi-dao-duc-tot-3280646/