Quân đội Trung Quốc không mạnh như bạn nghĩ

Mặc dù là nước có quân đội thường trực lớn nhất thế giới với 2,3 triệu lính, có ngân sách quốc phòng lên đến 120 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, và là quốc gia có nhiều bộ óc quân sự thiên tài trong lịch sử, nhưng quân đội Trung Quốc không mạnh như bạn nghĩ.


Có thể thấy, Trung Quốc được xem là một thế lực quân sự đáng ngại đối với Mỹ cũng như nhiều nước khác. Thế nhưng, với khả năng hiện nay, liệu họ có thực sự mạnh như những gì chúng ta tưởng? Hay thực ra chỉ là một “con cọp giấy”? 

.
Trung quốc có đội quân đông đảo nhất thế giới với 2,3 triệu lính, một ngân sách sách quốc phòng tới 120 tỷ đô la Mỹ và nhiều xe tăng. Tuy nhiên, nói một cách chính xác thì không phải là Trung Quốc có đội quân lớn như thế mà là đảng cộng sản Trung Quốc.

.
Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ (Congressional Research Services), quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) không phải là quân đội quốc gia thuộc về nhà nước. Nó chỉ phục vụ đảng cộng sản Trung Quốc mà thôi. Lý do là bởi tất cả tướng lĩnh của PLA đều là đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc.
Tựa như trong chính thể Hoa Kỳ thì đảng cộng hòa và đảng dân chủ có quân đội riêng của mình vậy. Trên thực tế, mỗi một người lính khi nhập ngũ đều tuyên thệ sẽ trung thành với đảng chứ không phải để bảo vệ chính thể Trung Hoa hay nói cách khác là bảo vệ người dân Trung Hoa. Thế nhưng có lẽ PLA không mạnh như chúng ta tưởng với 10 lý do mà tin mới về Trung Quốc xin nêu dưới đây:

.
10. Điều gì là quan trọng nhất trong quân đội?


Trung Quốc là nước có quân thường trực lớn nhất thế giới với 2,3 triệu lính, có một ngân sách quốc phòng lên đến 120 tỷ đô la mỗi năm
Hiệp đồng tác chiến. Đó là khi các binh chủng như Không quân, Hải quân, Lục quân có thể phối hợp với nhau và mỗi binh chủng đều biết rõ các binh chủng khác đang hành động như thế nào. Quân đội các cường quốc đều hoạt động theo cách này trừ Trung Quốc.

.
Tờ Nhân Dân Nhật Báo (truyền thông nhà nước) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng cho biết PLA đang xây dựng hệ thống hiệp đồng tác chiến giữa các binh chủng này. Tuy nhiên sau đó cả Nhân Dân Nhật Báo và Bộ Quốc Phòng đều phủ nhận thông tin nói trên.


9. Chi phí quân trang quân dụng rất thấp


Theo Lầu Năm Góc, chi phí quân trang quân dụng trung bình cho một lính Mỹ với đầy đủ “đồ chơi” tối tân nhất lên tới 17.500 đô la Mỹ. Trong khi đó, chi phí tương tự cho một lính Trung Quốc là 1.500 đô la Mỹ và riêng súng ống đã chiếm tới một nửa con số đó.

.
8. Nhiều trang thiết bị không còn phù hợp với tầm vóc của người lính
Theo nghiên cứu của Tổng Cục Vũ Khí (PLA), chiều cao trung bình của binh lính Trung Quốc đã tăng 2cm, trong khi vòng eo tăng 5cm. Điều đó có nghĩa là họ không thể sử dụng một số vũ khí và xe tăng đời cũ.

.
Như vậy, dù ngân sách quốc phòng hàng năm dành tới 120 tỷ đô la Mỹ thì một phần lớn trong số đó sẽ dùng cho việc sửa chữa nâng cấp các khí tài quân dụng không còn phù hợp với tầm vóc mới của người lính.

.
7. Tướng lĩnh có tầm nhìn thiển cận


Một bức ảnh về quân đội Trung Quốc được chia sẻ trên Sino Defense Forum.

.

Không chỉ không sở hữu những công nghệ quân sự tiên tiến nhất, PLA còn có những tướng lĩnh có tầm nhìn thiển cận giống như Đô đốc Trương Triệu Trung.

.

Năm 2003 Trương dự đoán rằng quân Mỹ không chiếm được Baghdad, và đoán rằng nhà lãnh đạo độc tài Libyan Muammar Gaddafi không bị bắt cho đến khi ông ta bị phiến quân Libyan lôi ra hỏi hang ổ. Trương cũng nói rằng việc khói bụi phủ kín Bắc Kinh không hoàn toàn là điều xấu vì nó có thể ngăn cản hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser của Mỹ.

.
6. Trung Quốc là thành viên thường trực hội đồng bảo an LHQ


Trung Quốc là nước duy nhất không có khả năng tự chế tạo tàu sân bay. Họ đã tân trang một chiếc mua từ Ucraine thành tàu sân bay để sử dụng. Tuy nhiên, chiếc tàu này đã phải quay về sửa chữa ngay sau khi xuất xưởng do nghi ngờ hỏng hóc động cơ.

.


5. 6 triệu tân binh là sinh viên đại học đi nghĩa vụ quân sự mỗi năm

Quân đội Trung Quốc luyện tập diễu hành tại cổng Thiên An Môn vào ngày 3/9/2015 ở Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc đang tăng cường mối quan hệ quân sự với các quốc gia lân cận để tạo ra liên minh cho mình. (Ảnh: Andy Wong / Getty Images)

.
Nhưng đa số các bài học có vẻ không đem lại giá trị gì nhiều ngoài diễu binh tập thể và hát các bài hát yêu nước.

4. Thời gian dành cho huấn luyện ít


Không giống quân đội các nước khác, PLA dành 20-30% thời gian huấn luyện để nghiên cứu những lý luận của đảng, hát những bài hát ái quốc và nghiên cứu học thuyết, tư tưởng Marxist-Leninist. Thời gian thực tế dành cho huấn luyện chiến đấu chỉ chiếm chưa đầy 40%.

.

3. Quân đội Trung Quốc thực ra cũng không tham gia chiến trận nhiều

Đội danh dự của quân đội Trung Quốc trong một nghi thức chào đón tại Bắc Kinh năm 2007. Sự tham nhũng mang tính hệ thống trong thời gian dài đã cho phép các sĩ quan quân đội Trung Quốc thu lợi từ thị trường chợ đen và vi phạm nhân quyền. (Ảnh: Wiki)
Có lẽ lần gần đây nhất quân đội Trung Quốc được triển khai chiến đấu là năm 1989… tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.


2. Lính mới không hẳn là “Rambo”


60% học sinh xin tuyển vào quân đội bị trượt bài thi thể chất, theo văn phòng tuyển quân Bắc Kinh. Vấn đề ở chỗ, theo văn phòng tuyển quân, là học sinh thường hay bị quá cân, yếu hoặc thị lực kém. Thực tế, bắc kinh đã có hai lần giảm tiêu chuẩn tuyển quân, một lần vào 2008 và một lần vào 2011.

.

1.Quan chức tham nhũng


Ông Lý Tác Thành, Tổng Tư lệnh Lục quân Trung Quốc, từng là Tư lệnh Quân đoàn 41. (Ảnh: Internet)

.
Đáng chú ý nhất là các quan chức đứng đầu lực lượng này đều dính vào tham nhũng và đều là đảng viên. Business Insider cho rằng điều đó có thể làm suy yếu khả năng của Trung Quốc trong chiến tranh. Có nhiều thành viên cấp cao đã bị khai trừ khỏi đảng và bị bắt giam, trong đó có Từ Tài Hậu – một trong những tướng lĩnh hàng đầu dưới thời Hồ Cẩm Đào.
Tóm lại, quân đội Trung Quốc đã không chiến đấu ở nước ngoài gần 30 năm, không được trang bị đầy đủ, không được huấn luyện sẵn sàng, với những lãnh đạo không được đánh giá cao về chuyên môn. Điều đó khiến quân đội nước này ít đáng sợ hơn tưởng tượng.
.

Theo Minhbao/China Uncensored/ ĐKN