HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN VÀO NHÀ:Lượng các chất ô nhiễm mà Formosa Hà Tĩnh sẽ thải ra môi trường là những con số khủng khiếp: khí thải (gần 36 triệu tấn/năm), nước thải (trên 28.000 tấn/năm các chất ô nhiễm); lượng phenol và xyanua trong nước thải của Formosa trước khi xử lý là 120 tấn/năm hay 0,36 tấn/ngày… Chỉ riêng chất thải rắn (gần 9 triệu tấn/năm) đã đủ biến VŨNG ÁNG THÀNH MỘT VÙNG ĐẤT CHẾT. Thời hạn giao đất 70 năm đâu còn ý nghĩa gì khi bãi rác sẽ là vĩnh viễn!

Nếu những người cấp phép không phản bác được các số liệu và lập luận được nêu trong bài này thì còn chờ gì nữa.

Formosa Hà Tĩnh: phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”?

Đăng Nguyễn

(Chiều nay BÀI BÁO ĐÃ BỊ KIỂM DUYỆT, phải gỡ ra khỏi TBKTSG online, tôi xin đưa text lên đây)

(TBKTSG) – Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 30-6-2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà nói rằng: “Về quy chuẩn môi trường, trước đây vì nhiều lý do nên một số ngành ô nhiễm được ưu tiên. Ví dụ trong ngành luyện kim, luyện thép… nếu để tiêu chuẩn cao sẽ khó khả thi nên phải hạ thấp hơn chuẩn bình thường để ngành đó tồn tại, phát triển” (VnExpress). Vậy “trước đây”, hay nói đúng hơn là cho đến thời điểm này, các vấn đề môi trường của ngành thép được quản lý như thế nào để bây giờ Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường ven biển miền Trung, đến nỗi Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phải thừa nhận: “Có thể nói ta chưa tiên liệu được các chất thải của Formosa” (Tuổi Trẻ)?
Phát thải “siêu độc” của Formosa


Thật ra, từ năm 2009, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT) đã cho xuất bản tài liệu “Hướng dẫn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án luyện gang thép” (Hướng dẫn ĐTM). Hướng dẫn ĐTM này gồm lời nói đầu và 8 chương, đưa ra các phân tích chi tiết về công nghệ luyện gang thép, các tác động môi trường, các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường, chương trình quản lý và giám sát môi trường, tham vấn ý kiến cộng đồng và cuối cùng là khung hướng dẫn kỹ thuật lập báo cáo ĐTM dự án đầu tư xây dựng nhà máy luyện gang thép.
Hướng dẫn ĐTM này đã nêu rất rõ “…trong quá trình xây dựng và vận hành các dự án đầu tư xây dựng nhà máy luyện gang thép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường. Vì vậy cần phải tiến hành đánh giá tác động môi trường cho dự án, nhằm mục đích phân tích, đánh giá và dự báo những tác động có lợi và có hại, trực tiếp và gián tiếp, trước mặt và lâu dài mà các hoạt động của dự án có thể ảnh hưởng đến tài nguyên và môi trường khu vực, để từ đó xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp cho cơ quan chủ đầu tư dự án có những quyết định toàn diện và đúng đắn về các giải pháp phát triển dự án gắn với bảo vệ môi trường”. Với những gì được viết ra một cách chi tiết trong hướng dẫn này, thật khó hiểu với sự thừa nhận của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà ở trên.

Cân bằng nguyên vật liệu và năng lượng để sản xuất ra 1 tấn thép thô từ nhà máy liên hợp gang thép như của Formosa mà Bộ TN-MT hướng dẫn (xem hình).
Theo hướng dẫn ĐTM này để tính toán với công suất giai đoạn 1 là 15 triệu tấn thép/năm, Formosa Hà Tĩnh sẽ thải ra môi trường với tải lượng các chất ô nhiễm (xem bảng).


Đó quả là những con số khủng khiếp cho dù xét theo bất cứ nguồn ô nhiễm nào: khí thải (gần 36 triệu tấn/năm), nước thải (trên 28.000 tấn/năm các chất ô nhiễm) hay chất thải rắn (gần 9 triệu tấn/năm). Tất nhiên đây là tải lượng ô nhiễm trước khi được xử lý bằng các hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn.
Một điều đáng lưu ý, đó là tổng lượng phenol và xyanua trong nước thải của Formosa trước khi xử lý là 120 tấn/năm hay 0,36 tấn/ngày (cho rằng nhà máy vận hành 330 ngày/năm), tính theo tài liệu hướng dẫn ĐTM của Bộ TN-MT ở trên.
Như vậy, tính ra trong năm ngày nhà máy mất điện và không thể xử lý được nước thải, tổng lượng phenol và xyanua đã thải ra biển Vũng Áng mà Bộ TN-MT công bố đó là nguyên nhân chính gây ra thảm họa cá chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế trong tháng 4-2016 vừa qua, là 1,82 tấn (giả định chạy theo công suất của giai đoạn 1). “Chỉ” 1,82 tấn phenol và xyanua trong năm ngày, mà phá hủy gần như toàn bộ rạn san hô trên 200 cây số bờ biển miển Trung mà có khi cần đến cả trăm năm để phục hồi. “Chỉ” 1,82 tấn phenol và xyanua trong năm ngày, mà hàng triệu ngư dân miền Trung điêu đứng vì mất ngư trường trong vài tháng qua và sẽ còn khó khăn không biết đến bao giờ.
Nếu tính theo giấy phép xả thải mà Formosa đã được cấp với lưu lượng 45.000 mét khối/ngày, chỉ riêng với nồng độ phenol hay xyanua cho phép đều là 0,585 mg/l, thì tổng lượng phenol và xyanua sẽ thải ra biển Vũng Áng trong điều kiện Formosa vận hành ổn định và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép sẽ là 17,37 tấn/năm, tức là lớn gấp 9,5 lần so với lượng thải của năm ngày gây ra thảm họa.
Vậy liệu rằng hệ sinh thái biển miền Trung kia, vốn đã bị phá hủy gần như toàn bộ “chỉ” với 1,82 tấn phenol và xyanua, có tiếp tục chịu đựng nổi trong 70 năm tới khi còn tiếp nhận hàng năm một số lượng phenol và xyanua “ổn định” là 17,37 tấn/năm, đó là chưa kể Formosa còn dự kiến nâng công suất nhà máy lên 1,5 lần, đạt 22 triệu tấn thép/năm cũng sẽ dẫn đến lượng phát thải gấp 1,5 lần như thế?
Xem ra Bộ TN-MT cần phải nỗ lực nhiều để có bộ quy chuẩn nước thải cũng như giấy phép xả thải phù hợp cho Formosa Hà Tĩnh, thay cho bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất gang thép QCVN 52:2013/BTNMT đang được áp dụng và “chưa tiên liệu được các chất thải của Formosa” với chỉ 12 thông số.
Để tham khảo, Hướng dẫn về môi trường, sức khỏe và an toàn của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) áp dụng cho nước thải của các nhà máy sản xuất thép liên hợp như Formosa quy định đến 25 thông số, trong đó có rất nhiều thông số về kim loại nặng mà QCVN 52:2013/BTNMT không quy định.
Sau nước thải là khí thải


Dư luận chưa chú ý đến nhiều về khí thải từ Formosa Hà Tĩnh, cho dù đó cũng là một nguồn ô nhiễm cực lớn, có lẽ do khu liên hợp gang thép này chưa vận hành toàn bộ dây chuyền sản xuất. Theo tính toán ở trên, chỉ riêng phát thải CO2 của Formosa Hà Tĩnh đã đạt đến 34,5 triệu tấn/năm, so với tổng lượng phát thải khí nhà kính năm 2020 của tất cả các ngành sản xuất và xây dựng là 68,3 triệu tấn/năm (không kể ngành công nghiệp sản xuất năng lượng), theo báo cáo dự báo phát thải khí nhà kính của Bộ TN-MT năm 2014.
Nghĩa là, chỉ riêng khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh, phát thải khí nhà kính đã chiếm đến trên 50,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính trong toàn bộ các ngành sản xuất và xây dựng tại Việt Nam! Ta biết rằng Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất thế giới do biến đổi khí hậu, và những thảm họa do thiên tai như hạn hán, lũ lụt và những hiện tượng thời tiết cực đoan khác xảy ra khắp cả nước trong thời gian qua với cường độ tác hại ngày càng lớn cũng như tần suất xảy ra ngày càng dày đặc đã chứng minh điều đó. Vậy thì không rõ khi vận hành toàn bộ dây chuyền sản xuất, Formosa Hà Tĩnh sẽ tiếp tục góp phần làm nghiêm trọng thêm tác động do biến đổi khí hậu đến mức nào?
Cùng với CO2 còn là những chất ô nhiễm khác độc hại không kém, đó là bụi và khí kim loại gần 1 triệu tấn/năm có nguy cơ rất cao gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có ung thư phổi. Ngoài ra, SO2 và NOx là những khí gây ra mưa axit, làm suy giảm chất lượng đất, chất lượng nước, giảm năng suất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, cũng đạt đến lượng phát thải theo thứ tự là 33.000 tấn/năm và 34.500 tấn/năm.
Tương tự nước thải, khí thải cũng có quy định riêng, đó là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép QCVN 51:2013/BTNMT. Quy chuẩn này quy định 11 thông số cho khí thải sản xuất thép nói chung, và 11 thông số cho khí thải sản xuất cốc (luyện cốc).
Trong khi đó, hướng dẫn về môi trường, sức khỏe và an toàn của IFC áp dụng cho khí thải của các nhà máy sản xuất thép liên hợp như Formosa quy định chung đến 18 thông số, không phân biệt quy trình sản xuất.
Có hai điều đáng nói về QCVN 51:2013/BTNMT, đó là quy định chỉ tiêu dioxin/furan chỉ được áp dụng từ ngày 1-1-2017, và nồng độ bụi cho phép cao gấp 2-5 lần so với hướng dẫn của IFC (100 mg/Nm3 so với 20-50 mg/Nm3, trong đó IFC đề nghị áp dụng 20 mg/Nm3 khi trong bụi phát hiện có các kim loại độc hại). Dioxin, thành phần chính của chất độc màu da cam mà không lạ gì với người dân Việt Nam, là tác nhân gây chết người, ung thư và để lại nhiều di chứng về sức khỏe cho nhiều thế hệ; Dioxin/Furan là những hợp chất có độc tính cao nhất được biết trong khoa học cho đến nay.
Trong khi đó, bụi phát sinh từ các ống khói nhà máy liên hợp sản xuất thép có tính chất là bụi lơ lửng (SPM), trong đó hàm chứa rất nhiều các kim loại nặng độc hại khác nhau như asen, thủy ngân, cadmi, chì, niken, crôm, kẽm, mangan… Vậy thì, dioxin/furan độc hại như thế, sao chỉ yêu cầu áp dụng từ ngày 1-1-2017? Bụi lơ lửng phức tạp với nhiều kim loại nặng độc hại như thế, dựa vào đâu để cho phép thải với nồng độ quá cao so với tiêu chuẩn quốc tế?
Ngoài ra, hiện nay giấy phép xả thải chỉ mới được áp dụng cho nước thải và chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, còn giấy phép xả thải cho khí thải chỉ được áp dụng sau ngày 1-1-2018, theo quy định trong Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. Với nguy cơ ô nhiễm do khí thải của Formosa Hà Tĩnh như hiện nay, rõ ràng không có lý do gì phải trì hoãn việc áp dụng giấy phép xả thải cho khí thải đến sau ngày 1-1-2018. Việc áp dụng giấy phép xả thải cho khí thải càng sớm càng tốt sẽ góp phần ngăn ngừa thảm họa môi trường do ô nhiễm không khí từ Formosa Hà Tĩnh có thể gây ra cho đồng bào miền Trung.
Kiểm soát ô nhiễm ở Formosa, cần đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ!


Theo báo cáo nghiên cứu “Modelling and Analysis of Environmental Pollution in an integrated steel plant” (Mô hình hóa và phân tích ô nhiễm môi trường của một nhà máy liên hợp gang thép) do Giáo sư K. Vizayakumar đến từ Indian Institute of Technology (Viện Công nghệ Ấn Độ) thực hiện năm 2001, thống kê cho thấy để các hệ thống kiểm soát ô nhiễm trong các dự án liên hợp gang thép hoạt động thực sự hiệu quả, chi phí đầu tư cho các hệ thống này chiếm đến 10% tổng vốn đầu tư dự án. Nghĩa là với quy mô đầu tư 10 tỉ đô la Mỹ của dự án Formosa Hà Tĩnh, chi phí để đầu tư cho các hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn tại đây cần đến 1 tỉ đô la Mỹ.
Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải 45.000 mét khối/ngày mà Formosa tự cho là hiện đại chỉ tốn có 45 triệu đô la Mỹ, chưa bằng 1/22 con số 1 tỉ đô la Mỹ nhu cầu đầu tư ở trên. Vậy liệu rằng Formosa có dành đến 955 triệu đô la Mỹ còn lại để đầu tư vào hệ thống xử lý khí thải và quản lý chất thải rắn, để đảm bảo tuân thủ về môi trường theo các chuẩn mực quốc tế? Hay “nếu để tiêu chuẩn cao sẽ khó khả thi nên phải hạ thấp hơn chuẩn bình thường để ngành đó tồn tại, phát triển”, nên Formosa đã và sẽ còn tiếp tục lợi dụng để rồi môi trường của Việt Nam sẽ bị ô nhiễm, người dân của Việt Nam sẽ còn tiếp tục bị trả giá?
Chỉ có Bộ TN-MT với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp và cao nhất trong Chính phủ về các lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu… mới có thể trả lời những câu hỏi đó.

10 thoughts on “HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN VÀO NHÀ:

 1. Trong mắt của tôi , thì bao giờ Cộng sản cũng là họa cho nhân loại vì đơn giản chúng rất tham nhưng lại ngu dốt.
  Qua vụ Formosa này đã lột trần hết điều đó:
  1/ thứ nhất : Formosa đã vừa cố tình gian lận vừa cố tình qua mặt, đây là “tội ác” vì như thế lãnh đạo Formosa đã hủy diệt môi trường và hủy diệt dân tộc Việt Nam trực tiếp và cả gián tiếp âm thầm không hạn định
  Nếu không gian lận thì họ sợ rằng Formosa sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động được nhưng sẽ dỡ dang, nên Chất khí thải phải tới 1-1- 2018 mới áp dụng, cũng như hạ thấp các thông số chất thải là những minh chứng.
  Biết mà vẫn cố tình, mang sự ô nhiễm, sự hủy diệt , những án phạt, sự phản đối của người dân từ nước này qua nước nọ nhưng vẫn làm. Cho nên không chỉ riêng dân Việt Nam hay 04 ( bốn ) tỉnh Miền Trung mà cả thế giới cần phải lên án sự cố tình gây ô nhiễm và hủy diệt này.

  Do đó Formosa phải đền tội cho thỏa đáng và triệt để khắc phục đồng thời phải … “cút !

  QUA ĐÂY TÔI XIN KIẾN NGHỊ: Do luyện gan thép gây ô nhiễm và độc ảnh hưởng đến sinh vật ( con người ) và môi trường như vậy nên cả thế giới phải ngồi lại để tính cho vấn đề cung – cầu này sao cho không làm tổn hại quá đếnTrái đất vì sự sống của Trái đất trong tương lại. Vì ngoài luyện gan thép thì còn vô số vấn đề ô nhiễm khác nữa !
  Chúng ta phải có cái nhìn tổng quát cho Trái đất và sự sống sinh vật ( con người )

  2/ thứ 2: lãnh đạo csvn quá tham và ngu dốt:
  – Quí vị nghĩ coi: để gian lận đồng thời qua mặt được lãnh đạo csvn thì chẳng nhẽ lãnh đạo Formosa chỉ dùng lời nói., từ ” Money “chắc phải trả lại cho Anh quốc vì nó vốn là tiền Anh ( English ). Đây nó chứng minh cho ” Tham ” nhưng đâu phải nghèo không tiền, ít tiền đâu mà gặp tiền là mất hồn, bọn lãnh đạo csvn tiền triệu, tỉ đô đấy chứ nên không dùng từ ” Tham ” không mà phải là” quá ” tham”

  – chấp nhận hạ các thông số xuống chính là ” nhẫn tâm dối lòng” nhưng phát biểu ” không tiên liệu được” lại là ngu dốt.và với hợp đồng 70 năm lại càng chứng minh điều này, chưa nói đến những bí mật ngầm khác như giao đất luôn chẳng hạn, chưa kể Boxit Tây nguyên và các Rừng đầu nguồn nữa.
  Đây là hai sự việc mâu mâu thuẫn nhưng sự thật là nó ” tồn tại ” trong nội bộ lãnh đao csvn trong vụ này.
  nhưng tính ra lãnh đạo Formosa cũng hay vì để thắng được đối phương thì phải biết sở trường và sở đoản. Formosa đã biết được sở trường của lãnh đạo csvn là dốt và sở đoãn là tham nên họ đã thành công hợp đồng trong 08 ( tám ) năm qua và giờ đây là một vùng đất, biển chết, chết không cũng không đáng ghờm mà nó cực kỳ độc khiến cho sinh vật không dám tới và con người thì nhăn mặt và rùng mình !

  Số lượt thích

  • Chính tả ngữ pháp phải đi học lại rồi post bài nhé nhé bạn, chứ không người đọc chẳng biết bạn viết gì?.
   Tôi lại cứ tưởng trẻ trâu bức xúc chuyện gì.

   Số lượt thích

 2. Sau chiên tranh Bắc-Nam vn châḿ ̣dứt năm 1975,biết bao nhiêu năm và biết bao nhiêu đai hoạ xâỷ ra cho đất nước vn trên đất liền lâñ biên̉ đaỏ cùng sự cai tri dân Việt cuả đcsvn bằng khônǵ chế,thâu gom, lưà dôí, đầy đoạ,cho đến de doạ tâm thần người dân vơí lưc̣ lượng công an võ trang cuả đảng csvn tất cả điêù là những âm mưu thâm đôc, là hợp tác ngầm giữa đảng cs quan thầy TQ và quan thaí thú cuả TQ là bọn lãnh đaọ đảng csvn họ đang cùng nhau dàn dưṇg những màn kich, và đang aṕ dung moi phương phaṕ từ ngoṭ ngaò, hưá hẹn gian dôí trong ngoai giao chính trị, quản lý đất nước, cho đến de doạ, áp lực bằng kinh tế, quân sự cuả CSTQ cho tơí nay, không ngoaì quan thầy CSTQ đã từng tuyên bố là cho ̣đai sự cuả họ: Bước đầu: 1. Sát nhập nước vn thành môṭ tinh̉ cuả TQ để nôí rông lãnh thổ, sau vn sẽ là laò, camphuchia và các quốc gia khác trong vùng ĐNÁ.,và sau cùng nước Nga cũng chẳng từ nêú không hợp tać với họ. 2.Chiếm lĩnh đôc quyền lãnh thổ biên̉ đông, nơi tôm,cá,mỏ dâù,khí đốt,khoáng sản taì nguyên dôì daò đang chờ đợi khai thać,môṭ khi đã nằm trong tay bọn lãnh đạo CSTQ thì mộng bá chủ,đôc tôn Đông nam Á cuả Trung Hoa sẽ thành tưụ và ĐCSTQ sẽ maĩ tồn tai và cai tri.
  Những điều nêu trên đến nay ai cũng biêt́ và dần lộ rõ. Noí về bon lañh đaọ csvn ngu và tham thì rất đúng, nhưng chỉ đunǵ vaò thời điểm ngay sau khi chiêń thănǵ miền Nam, ngập chìm trong men say cuả chiến thăng và hừng hực bốc lưả với chủ nghiã Mac- Lenin- ĐCSVN chóp bu tiếp tục ôm chặt hơn caí chủ nghiã cs cuả mình vì vừa ngu vừa dốt cộng thêm u mê, caí lẽ mà đúng ra phaỉ từ bỏ ngay chủ nghiã công san̉ để taí taọ môṭ chính phủ dân chủ cho vn với chủ nghiã quốc gia, dân tôc đúng nghiã như người dân mong muôń. Họ càng ngu hơn khi ruôǹg bắt, đầy doạ người anh em cùng maú mũ miền Nam đi caỉ taọ, tù đầy và khai trừ ra khoỉ guông̀ maý chính quyền, họ hành sử y rập,con đường cuả Tâù Cộng,cũng như đầy đoạ dân ngheò đi vùng kinh tế mới để chiêḿ cứ nhà cưả, đất đai. Tham thì tất nhiên rôì, bao nhiêu năm gian khổ chiến đâú trong rừng rú nghe lời chỉ baỏ cuả già Hồ cho caí chủ nghiã Mac-Lenin có được môt bưã cơm ngon đâu cho nên bọn chóp bu thì lập tức và ngoan cố lo baỏ vệ caí “chân lý hoang dã” cùng caí ghế quyền lực cho vững chắc, măc cho đảng viên dưới trướng thu vét, tung hoành như môṭ bọn thổ phỉ, cướp can. Và cho đến bây giờ, qua bao nhiêu năm hưởng thụ quyêǹ lực, tiêǹ taì,những con rắn đôc cuả đang̉ csvn đã lột da nhiêù lần,sinh đẽ thêm nhiều,moc̣ vây moc cánh nên càng gian manh,khôn ngoan nguy hiểm hơn bao giờ hết, luć ân̉ hiện dươí nhiêù hình thức,vì vậy khi nhận dạng ra nó thì người dân viêt phaỉ cùng nhau chặt đầu nó nhanh chóng và manh mẽ.

  Số lượt thích

 3. Cũng là đảng cs, nhưng sao lãnh đạo đcs TQ khôn ngoan và có tầm dài hạn cho sự phát triển của đất nước họ, cho tương lai người dân họ, ở rộng lãnh thổ, lãnh hải đồng thời bảo vệ cho người dân họ ko bị nước khác bắt nạt. Ngược lại mình lại bán đất cho nó, ko bảo vệ được ngư dân bị bọn nó đâm chìm tàu, ngang ngược trên vùng lãnh hải của mình. Như vậy chẳng khác nào lđ của mình xem nó như bố mà xem dân mình như người dưng, thật ko xứng đáng…

  Số lượt thích

 4. Bọn lãnh đạo cs Việt Nam nên đi chết hết đi, bọn hắn không xứng đáng để lãnh đạo một đất nước con rồng cháu tiên là dân Việt. Bọn cs là một lũ khốn nạn, cướp của hại dân và làm nhục cho đất nước và toàn dân Việt…

  Số lượt thích

 5. Môi trường của Việt Nam sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu như cứ để cho nhà máy formosa hoạt động, điều đau xót hơn là có rất nhiều quan chức, lãnh đạo cũng vì tiền mà tiếp tay cho Formosa. Vậy ai là người cứu Việt Nam đây?

  Số lượt thích

 6. không có gì là không thể. trong luật đã quy định. sai phạm là xử lý ngừng hoạt động và ra quyết định giải thể. tất cả người dân việt nam mong bộ tn và môi trường sáng suốt xử lý kịp thời.

  Số lượt thích

 7. Quan tham đã bao che cho Formosa , làm sao mà đuổi được, vì quan tham gốc gác to qúa có ai dám động đến đâu. Người dân hãy chấp nhận tận hưởng những chất thải của Formosa khi được các quan tham bao che cho họ, không xả ra biển được thì họ đem chôn trong đất liền, từ từ chất độc hòa tan vào mạch nước người dân cứ thế mà được hưởng nước trong đó có chất độc của Formosa thải ra.

  Số lượt thích

Đã đóng bình luận.