Từ mẫu hay ác mẫu ?

Đồ Hiếm (Danlambao) – Ông bà mình hay nói, lương y như từ mẫu. Có lẽ đúng ở các nước văn minh chớ ở nước cộng sản như nước mình thì dùng chữ ác mẫu có lẽ thích hợp hơn. Đồ tui xin liệt kê từng chuyện một để độc giả thấy tình trạng y tế của VN quá trời là “vinh quang”, đến nỗi năm nào Bộ Y tế cũng trao bằng khen cho từng đơn vị mỏi cả tay, nào là các chiến sĩ áo trắng, các tập thể bệnh viện, các công ty dược phẩm… thấy mà bắt ngợp:

Thuốc ung thư giả

Ai đời sáng ra báo chí đưa tin hàng loạt công ty dược phẩm có tiếng như VN Pharma, Dược Sapharco đã cấu kết cùng Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C tổ chức đường dây buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của các cơ quan chức năng nhập hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư giả để đưa vào phân phối cho các bệnh viện Ung Bướu ở Việt Nam!!! Trên giấy tờ Công ty VN Pharma khai rằng đã nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H – Capita 500 mg trị giá hơn 5,3 tỷ đồng (250.000 USD) từ hồi 2013-2014 rồi chi hoa hồng thêm 7,5 tỷ đồng (360.000 USD) cho các bác sĩ bệnh viện để ghi toa cho người bệnh, để họ mua thuốc giả do VN Pharma cung cấp. Mãi đến năm nay, 2017 Bộ Y tế đem kiểm tra lô hàng, kết quả mẫu giám định cho thấy những lô thuốc nhập khẩu này là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí gây nguy hại cho tính mạng người bệnh. Ung thư giai đoạn đầu có khả năng được chữa lành trên 90%, nếu điều trị đúng thuốc, đằng này các công ty dược phẩm bán thuốc giả, coi như 4 năm qua biết bao nhiêu bệnh nhân vừa mất tiền, lại mất mạng oan uổng.

Các công ty dược phẩm, các bác sĩ bệnh viện táng tận lương tâm quá sức tưởng tượng, nhưng Bộ Y tế suốt 4 năm qua ở đâu, bận rộn gì mà không kiểm định mẫu mã hàng nhập, để thuốc giả lan tràn cướp mất bao nhiêu là mạng người như vậy? Không thể gói gọn trong một phiên xử bán thuốc giả mà phải đưa vụ việc sang Tòa án tối cao, nâng lên mức hình sự giết người để bắt buộc tất cả những tên có tham gia phải chịu án lẫn bồi thường nhân mạng cho nạn nhân mới công bằng. Bộ Y tế cũng liên đới chịu xử phạt vì đã làm việc tắc trách và vô trách nhiệm.

Sốt xuất huyết

Năm nay, sốt xuất huyết tăng vượt kỷ lục tại VN. Cả nước đã ghi nhận trên 90.000 ca sốt xuất huyết, tăng gần 40% so cùng kỳ năm ngoái, theo báo đài vẹm “chỉ” 24 người tử vong, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều! Thành Hà và Thành Hồ do mùa mưa nước không thoát được nên lụt mênh mông hơn cả thành Venice của nước Ý, vì vậy hai địa phương này đang dẫn đầu cả nước về số bệnh nhân sốt xuất huyết. Mầm mống gây bệnh là do muỗi, bọ gậy, lăn quăn sinh sôi trong các ống cống nghẽn nước, các vũng nước do quán xá thải trực tiếp lênh láng ra đường ngày đêm thành ao tù nước đọng. Lại phải lôi đầu Bộ Y tế ra hỏi, năm nào cứ tới mùa mưa là kéo theo dịch sốt xuất huyết, và “năm nay hơn hẳn mấy năm qua” mà Bộ Y tế không bao giờ lên kế hoạch phòng chống từ trước cho người dân là sao vậy? Cứ đổ thừa nhân lực y tế còn thiếu thốn, bệnh viện quá tải, thế sao Bộ trưởng Y tế Nguyễn thị Kim Tiến không làm đơn xin chính phủ cấp thiết xây thêm bệnh viện, đào tạo thêm bác sĩ mà cứ đổ tiền vào xây tượng Hồ Bả chó, đài Mẹ VN anh hùng một cách vô bổ? 

Cũng xin nhắc lại, vào tháng 4/ 2014 khi dịch sốt xuất huyết bùng nổ, nhiều bậc cha mẹ phẫn uất đã yêu cầu Bộ trưởng Kim Tiến từ chức, nhưng bà ta lại quai mồm ra ngụy biện: “Tôi không thể từ chức lúc này được vì toàn ngành đang phải tập trung giành giật sự sống cho các cháu”. Nói theo giọng điệu của Ba Ếch và Trọng lú là: “Tôi làm bộ trưởng Bộ Y tế là do Đảng nô cộng giao phó, chớ không phải vì tham vọng quyền lực đâu nhé!”

Ung thư tăng mạnh

Những con số giật mình về tình trạng ung thư tại VN: Các ca bệnh ung thư tại VN đã tăng hơn 85%, từ 68.000 ca (vào năm 2000) lên 126.000 ca (vào năm 2010). Theo dự báo, vào 2020, số người mắc bệnh ung thư tại VN sẽ lên tới 190.000 ca. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết vì ung thư mỗi ngày! Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.

Ai cũng biết, nguyên nhân bệnh ung thư là do thực phẩm tẩm hóa chất độc hại nhập từ Tàu cộng, nông nghiệp dùng phân bón hóa học cũng từ TQ, do môi trường sống, sông ngòi, nguồn nước bị nhiễm chì, cyanur, kim loại nặng thải từ các khu công nghiệp, nhà máy TQ, Luyện thép Formosa, Giấy Lee & Man, Điện Vĩnh Tân …Thế sao các Bộ như Y tế, Tài Môi, Công thương, Nông nghiệp, Cục hải quan và sau cùng là “đầu thú” Xuân Phúc vẫn nhắm mắt, để người dân chết lần, chết mòn dưới hàng triệu tấn chất độc hóa học do Trung cộng tuồn ồ ạt vào VN, mà vẫn không dám lên tiếng?

Hệ thống y tế tồi tệ

Lại phải nói đến tình trạng bệnh viện công/ bịnh viện tư. Tại các bệnh viện công thì bác sĩ cũng như y tá đều tham nhũng, hống hách, hạch sách, chỗ nào cũng phải có phong bì bồi dưỡng mới được quan tâm, còn không thì các lương y cứ quát nạt người bệnh xối xả, như thể mắng ăn mày và khám bệnh thì qua loa, lấy lệ. Vào bệnh viện tư thì dịch vụ tốt hơn, thái độ niềm nở hơn, nhưng tính phí cao ngất ngưỡng, may ra chỉ những người có tiền, quan chức cán bộ, doanh nhân mới thanh toán nổi các hóa đơn khủng này. Điều nghịch lý là các Tổ chức y tế quốc tế đã viện trợ đầy đủ vaccin cho trẻ em VN thế mà trong nước luôn ở tình trạng khan hiếm vaccin (?) đến nỗi nhiều cha mẹ đã phải cắn răng chi trả một khoản tiền không nhỏ, gần 1000 USD đưa con đi tiêm vắc xin ở nước ngoài! Riêng các cán cộm và vợ con thì không dám tin tay nghề của dàn giáo sư tiến sĩ trong nước, sổ mũi nhức đầu cũng kéo qua Tân Gia Ba, Nhật, Úc hay Mỹ cho chắc ăn. Nhưng cũng xin nhắc nhở các đồng chí cán cộm, phe nhóm trong đảng mà ra tay thì coi như cầm chắc vé độc đắc Vietlott về âm phủ, chạy kiểu gì cũng không thoát nổi đâu nhé.

Thế mà Bộ trưởng Kim Tiến vẫn chu cái miệng hô tuyên bố tỉnh rụi: “Có những việc ngành y tế có thể phấn đấu thực hiện được ngay, nhưng có những câu hỏi cần phải có thời gian mới có thể hoàn thành được”. Đồ tui sợ tới khi ngành y tế hoàn thành xong thì dân mình chết 7 còn 3 chớ sống gì nổi. Không biết một ông/bà Bộ trưởng Y Tế ở nước ngoài mà phán như vậy thì có yên vị được nữa không chứ ở nước mình thì các quan chức quen thói ăn hô nói thừa, xấc xược trịch thượng, coi dân như rác nên chẳng cần phải kiêng dè.

Tóm lại, những người làm việc trong ngành y đã quá coi thường tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân, họ chỉ biết lo bốc hốt kiếm chác, mưu sinh làm giàu cho bản thân. Chưa kể những sai sót trong kỹ thuật không thể tha thứ như đau chân trái/ mổ chân phải (Lê Nguyễn Quốc Hào 6 tuổi, Vĩnh Long); thủng dạ dày/ mổ ruột thừa (Trần Thanh Sang từ trần ở tuổi 40, Vĩnh Long); mổ thoát vị bẹn, cắt luôn bàng quang của bé trai (Tr.A.Đ , 21 tháng tuổi, tỉnh Khánh Hòa); đau thận trái, cắt luôn thận phải (Hứa Thị Cẩm Tú , 38 tuổi TP. Cần Thơ), và những chuyện quên mũi khoan, quên panh trong bụng bệnh nhân là chuyện rất ư… bình thường trong thời đại Bả chó quang vinh. Nên dân mình bây giờ mà leo lên bàn mổ là phập phồng cứ y như đường lên đỉnh Quỷ Môn Quan.

Cái tựa bài là “Ác mẫu hay Từ mẫu” lúc đầu Đồ tui nghĩ là ác mẫu mới đúng, nhưng giờ ngẩm nghĩ, cả 2 từ đều đúng cho ngành y tế xã nghĩa. Chữ ác mẫu đã rõ nghĩa rồi, không cần giải thích dài dòng. Còn chữ từ mẫu dịch nôm na thuần Việt như sau : Chữ “từ” có nghĩa là “bỏ, từ bỏ”; chữ “mẫu” là “mẹ”. “Từ mẫu” có nghĩa là “bỏ mẹ!”, dân đen mà đau bệnh gì phải vào nhà thương coi như bỏ mẹ (!) tàn đời, không tiền thuê xe, bó chiếu đem về!!

23/8/2017

Đồ Hiếm

danlambaovn.blogspot.com