FDA Mỹ phê duyệt xét nghiệm nhanh phát hiện virus Vũ Hán trong 45 phút

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm thứ Bảy 21/3 (giờ địa phương) thông báo cơ quan này đã phê duyệt sử dụng xét nghiệm chẩn đoán nhanh mới có thể phát hiện virus Trung Cộng (virus corona Vũ Hán) trong khoảng 45 phút. 

Theo The Hill, FDA đã phê duyệt phương pháp xét nghiệm nhanh mới do công ty Cepheid có trụ sở tại bang California sản xuất từ thứ Sáu (20/3). Công ty Cepheid sẽ bắt đầu chuyển giao xét nghiệm nhanh cho các bệnh viện trong tuần tới.

Cepheid cho biết phương pháp xét nghiệm mới được thiết kế để hoạt động trên bất kỳ hệ thống GeneXpert tự động tại các bệnh viện toàn cầu. Trên thế giới, hệ thống GeneXpert tự động do Cepheid phát triển là hơn 23.000 và riêng tại Mỹ là khoảng 5.000.

Người thực hiện xét nghiệm trên hệ thống GeneXpert tự động không cần phải trải qua bất kỳ khóa huấn luyện chuyên biệt nào. Hệ thống này cũng có khả năng hoạt động suốt ngày đêm.

CNNdẫn thông tin từ Cepheid cho biết ban đầu phương pháp xét nghiệm mới được sử dụng chủ yếu trong các bệnh viện, nhưng sau “phê duyệt sử dụng khẩn cấp của FDA”, xét nghiệm này có thể được áp dụng tại tất cả “các cơ sở chăm sóc bệnh nhân”, bao gồm cả văn phòng của bác sĩ.

Thông báo về việc FDA phê duyệt phương pháp xét nghiệm nhanh được đưa ra khi cộng đồng y tế Hoa Kỳ đang nỗ lực tìm cách phát hiện virus Trung Cộng sớm hơn để góp phần ngăn chặn sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tính đến hết ngày 21/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus Trung Cộng tại Mỹ đã hơn 25.490 ca (khoảng một nửa tại bang New York) và hơn 300 trường hợp tử vong (hơn 90 ca tại bang Washington).

Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.

Như Ngọc