Việt Kiều khắp thế giới: Trung Quốc “rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam”

Khoảng 300 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Úc sáng nay (17-5) đã xuống đường biểu tình ở thành phố Melbourne để phản đối việc Bắc Kinh đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép tại vùng biển của Việt Nam.
Những người bạn Úc cùng ủng hộ Việt Nam

Không chỉ có người Việt, trong nhóm biểu tình còn có những người bạn Úc và thậm chí cả những người bạn đến từ Trung Quốc.

Dòng người tập trung trước lãnh sự quán Trung Quốc nằm trên đường Irving, thuộc khu Toorak. Họ giơ cao những slogan được chuẩn bị trước với nội dung tỏ rõ thái độ yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. “Trung Quốc cuốn gói khỏi vùng biển Việt Nam”, “Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bắt nạt ngư dân Việt Nam”, “Trung Quốc đưa ngay giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam” … – một số slogan nêu rõ.

Cuộc biểu tình hòa bình đã thu hút sự quan tâm lớn của báo giới địa phương. Đài SBS và ABC đều theo sát những người biểu tình. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam nổi bật giữa đoàn người. Có những người còn vẽ cả quốc kỳ lên mặt.

Quốc ca Việt Nam vang lên trong lòng nước Pháp

Cùng chung tinh thần hướng về tổ quốc đó, chiều 16-5, hơn 1.000 người Việt gồm kiều bào, học sinh sinh viên đã tập trung tại quảng trường Trocadero, gần tháp Eiffel, hát vang Quốc ca giữa trung tâm thủ đô Paris (Pháp). Cờ Việt Nam đỏ rực cả một góc quảng trường, bên cạnh đó còn có nhiều khẩu hiệu phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

Philippines tuần hành cùng Việt Nam

Cũng trong ngày 16-5, hàng trăm người dân Philippines và Việt Nam đã tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

20140517-143854.jpgNgười dân Philippines và Việt Nam tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Ảnh: Reuters

Dòng người đến trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Makati, yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan về. Họ mang theo các biểu ngữ “Việt Nam và Philippines chung tay chống Trung Quốc”, “Trung Quốc hãy ra khỏi vùng biển Việt Nam”, “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”. Một số người còn hô vang “Hoàng Sa – Việt Nam”. Theo hãng tin AP, nhiều người đem theo những tấm bìa các-tông màu xanh hình mai rùa, ám chỉ vụ ngư dân Trung Quốc bị giới chức Philippines bắt giữ vì đánh bắt rùa biển trái phép.

Có mặt tại cuộc tuần hành, nghị sĩ Philippines Walden Bello lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc. Theo ông, cuộc tuần hành này nhằm cảnh báo Trung Quốc chấm dứt cách hành xử hung hăng và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Người Campuchia gốc Việt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Cùng ngày tại Phnom Penh, khoảng 200 người Việt đại diện cho cộng đồng người Campuchia gốc Việt tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Người Việt tại Mexico đồng lòng hướng về tổ quốc

Theo TTXVN, trong hai tuần qua, cộng đồng người Việt Nam tại Mexico hết sức phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, huy động nhiều tàu thuyền, trong đó có cả tàu quân sự, cố tình khiêu khích các tàu công vụ của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên hải phận quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam.

Hòa nhịp với nhân dân cả nước và bạn bè trên thế giới, cộng đồng người Việt tại Mexico mạnh mẽ lên án hành động sai trái và ngang ngược của phía Trung Quốc; bày tỏ tinh thần sẵn sàng cùng quân dân cả nước bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông.

Để chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà cụ thể là ủng hộ lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển đang làm công tác bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã phát động đợt quyên góp “Chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại biển Đông” trong cộng đồng người Việt tại Mexico.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, tất cả cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán cùng gia đình, sinh viên, học sinh, thực tập sinh, các đoàn bác sỹ đang làm việc tại Mexico và bà con Việt kiều đã ủng hộ hơn 3.600 USD.

Toàn bộ số tiền quyên góp này đã được chuyển về nước và sẽ trao cho lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc với sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn Bộ Ngoại giao.

Hàng ngàn người Việt ở Czech biểu tình

Tại Cộng hòa Czech – nơi tập trung đông đảo người Việt Nam, cuộc biểu tình tương tự trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Prague đã thu hút hơn 2.000 Việt Kiều hôm 11-5. Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chủ tịch hội hữu nghị người Việt Nam tại Cộng hòa Czech Marsel Winter cho biết ông tham gia cuộc biểu tình với tư cách là một công dân CH Czech. “Tôi rất phẫn nộ đối với hành động vi phạm luật quốc tế của Trung Quốc”.

Cuộc biểu tình hòa bình kéo dài hơn 2 giờ. Trước khi giải tán, đám đông cùng hát vang ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

20140517-175052.jpg
Tại München hôm nay 17/05/2014 và ngày mai 18/05/2014 sẽ có đông đảo bà con Kiều bào xuống đường phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam .

20140517-175506.jpg

20140517-204529.jpg

20140517-204535.jpg

20140517-204540.jpg

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin , mời các bạn đón xem .

VA (Tổng hợp)

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Việt Kiều khắp thế giới: Trung Quốc “rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam”

Bình luận đã được đóng.