Nhật Bản đưa tàu chở theo quân nhân Mỹ, Úc tiến vào biển Đông

20140528-215532-78932792.jpgẢnh: Tàu vận tải Kunisaki
Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ cử tàu vận tải Kunisaki tham gia diễn tập tìm kiếm-cứu hộ cấp quốc tế trên biển Đông, theo báo Nhật Yomiuri Shimbun ngày 28.5.
Chiếc Kunisaki thuộc hải quân Cục phòng vệ Nhật Bản (MSDF) sẽ tham gia cuộc diễn tập này ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Trên tàu sẽ chở 140 quân nhân Mỹ và Úc.

Ngày 29.5, chiếc Kunisaki sẽ rời căn cứ hải quân Yokosuka (của Mỹ) ở Kanagawa, dự kiến đến Việt Nam từ ngày 6.6 tới.

Sau đó, tàu này sẽ đến Campuchia và Philippines để tham gia cuộc diễn tập. Thủy thủ trên tàu sẽ đảm nhận vai trò hỗ trợ y tế trong kịch bản xảy ra một thảm họa lớn, cho đến ngày 15.7 mới kết thúc.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật, đề nghị giấu tên, nói: “Đây không phải một cuộc tập trận, nhưng chỉ là một cuộc rèn luyện cứu trợ nhân đạo”.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, các cuộc tập trận chung “Đối tác Thái Bình Dương” đã khởi lập từ năm 2007, theo đề xuất của hải quân Mỹ, và MSDF hàng năm đều tham gia.

Tuy nhiên, cuộc diễn tập này sẽ được xem là cuộc biểu thị tinh thần đoàn kết của Nhật, Mỹ và Úc đối với khu vực Đông Nam Á đang đối diện thái độ hung hăng khiêu khích của Trung Quốc trên biển Đông.

Ngày 27.5, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cũng kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế ở biển Đông, sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông Suga nói: “Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa mạng sống con người. Điều quan trọng là các quốc gia có liên quan cần kiềm chế hành động đơn phương có thể làm tăng căng thẳng, giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera ngày 26.5 đã nói vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là “một vấn vấn đề nghiêm trọng và những sự thật xung quanh vụ này cần được công khai theo cách đúng đắn, tuân theo luật pháp quốc tế”.

Ông Onodera nhấn mạnh cần một bộ qui tắc ứng xử của các bên ở Hoa Đông nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động của máy bay trên vùng không phận này.

Theo hãng tin Kyodo News, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida sẽ thăm Việt Nam từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 tới, nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác song phương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải tại biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Nhật sẽ “đẩy nhanh tiến trình tư vấn về việc Nhật cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông”, theo Kyodo News.

motthegioi.vn

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Nhật Bản đưa tàu chở theo quân nhân Mỹ, Úc tiến vào biển Đông

Bình luận đã được đóng.