Những tính cách của người Nhật đáng để cho ta học hỏi

Mọi người đều bảo rằng người Nhật lịch sự, tự trọng, thật thà, chân thật, tự lập rất cao. Khi sang Nhật, được trực tiếp tiếp xúc, được tai nghe mắt thấy tận mắt tôi mới thật sự tin rằng người Nhật quả thật rất đáng để cho chúng ta học hỏi, thay đổi bản thân.

1. Người Nhật tự trọng

Người Nhật không bao giờ xả rác bừa bãi, nếu họ có ăn uống gì thì họ sẽ cầm rác của mình về nhà vứt hoặc vứt tại các thùng rác của siêu thị hoặc compini. Rác sinh hoạt gia đình thì phân loại rất khoa học, rác cháy được, rác không cháy được, rác tái chế …một cách rất nghiêm túc. Mỗi loại rác là một ngày đổ khác nhau. Mình được biết nhiều vùng ở Kyoto người dân cực kỳ khắt khe trong việc phân loại rác,do đó mà nguồn nước ở đây trong sạch đến mức có thể uống được ngay mà không cần phải lọc hay đun sôi. Chính vì thế mà đường xá ở Nhật rất sạch sẽ, hiếm khi thấy họ vứt rác ra đường.

2. Người Nhật tự lập

Ngay từ bé họ đã được giáo dục tính tự lập, bạn sẽ bắt gặp những đứa bé chỉ mới lớp 1 đã có thể tự bắt tàu điện đi học hoặc những đứa bé nhỏ hơn đều tự đến trường mà không cần cha mẹ phải dẫn dắt. Khi 18 tuổi họ sẽ dọn ra sống riêng và bắt đầu tự kiếm tiền để trang trải cuộc sống.
IMG_3055.JPG
Những em bé tự đi học mà không cần phải cha mẹ dẫn dắt

3. Người Nhật thật thà

Khi đi tàu điện, xe buýt…dù đông người nhưng bạn cũng sẽ không lo mình bị móc túi. Lúc trước mình đi siêu thị có để quên ví tiền, đến khi về tới nhà thì phát hiện ra và mình cứ đinh ninh là mất rồi. Thế nhưng khi quay lại siêu thị thì vẫn thấy cái ví nằm ở đó. Mình có hỏi nhân viên thì họ bảo là để nguyên như thế thì chắc chắn khách sẽ quay lại tìm. Thế nên, nếu bạn có rơi đồ hay làm mất cái gì mà người Nhật nhặt được chắc chắn sẽ được trả về nguyên vẹn.
4. Người Nhật cư xử rất lịch sự

IMG_3058.JPGDù trời mưa hay lạnh buốt, người Nhật cứ nối đuôi nhau xếp hàng không hề thấy sự xô đẩy chen lấn

Người Nhật làm bất cứ việc gì cũng xếp hàng theo trật tự, dù là mua hàng, lên tàu xe, hay đi vào quán ăn… Trong tất cả các hoạt động sinh hoạt thì họ đều làm việc theo thứ tự trước sau. Không ai bảo ai họ đều xếp hàng không một ai chen lấn xô đẩy hay cãi lộn. Ngay cả hôm xảy ra động đất hệ thống tầu điện ngừng chạy, phương tiện đi lại duy nhất là taxi. Không cần đến lực lượng công an đứng ra dẹp trật tự, nhưng hàng ngàn con người nối đuôi nhau xếp hàng để đón taxi. Đêm hôm lạnh buốt, họ cứ nối đuôi nhau xếp hàng không hề thấy sự xô đẩy chen lấn, điều này chắc khó có được trong cư xử của một dân tộc khác. Nếu ở một dân tộc khác tôi giám chắc rằng trong tình huống nguy cấp vì mong muốn về nhà để xem tin tức người thân, phần vì cả ngàn người nối đuôi nhau xếp hàng trong các ga tàu, phần vì giá buốt của mùa đông chắc chắn họ đã chen lấn xô đẩy để tranh giành nhau theo kiểu mạnh ai người đó thoát rồi.

5. Người Nhật tốt bụng

Hầu hết người Nhật rất tử tế và tốt bụng. Nếu bạn đi lạc và hỏi đường thì người Nhật sẽ chỉ rất nhiệt tình, thậm chí dẫn bạn về tận hơn. Nhất là các chú cảnh sát thì nhiệt tình khỏi nói, nếu xa quá thì họ sẽ chở bạn về tận nơi rồi dặn dò đủ thứ. Có một số bạn mới sang may mắn gặp được những người chủ nhà tốt bụng, họ không chỉ hướng dẫn bạn thích nghi với cuộc sống xung quanh mà còn mua đồ gia dụng tặng bạn nữa.
Kể hết những tính cách tốt của người Nhật thì vô số, trên đây là những tính cách mà mình mới được dịp thấy được. Rất đáng để bản thân học hỏi đúng không nào.

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn