Cựu Tổng thống Gorbachev kêu gọi phương Tây lắng nghe Putin

IMG_3269.JPG
CỰU TỔNG THỐNG LIÊN XÔ GORBACHEV.

Trong bài phát biểu ngày 8/11 tại Berlin (Đức) nhân kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ, cựu Tổng thống Liên Xô trước đây, ông Mikhail Gorbachev đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Ông Gorbachev cho rằng trong phát biểu mới đây của ông Putin tại Câu lạc bộ Valdai ông nhận thấy “nỗ lực tìm ra các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khả năng tạo ra các khuôn khổ hợp tác mới”.

Cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh sự cần thiết của việc chấm dứt cáo buộc lẫn nhau, đồng thời từng bước nới lỏng cấm vận khiến đôi bên đều tổn hại. Ông Gorbachev kêu gọi: “Trước tiên là dỡ bỏ cái gọi là trừng phạt cá nhân đối với các chính trị gia và nghị sĩ để họ có thể tham gia tìm kiếm các giải pháp đôi bên cùng chấp nhận. Một trong các hướng hợp tác có thể là giúp Ukraine vượt qua những hậu quả của cuộc chiến huynh đệ tương tàn, khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng”.

Thế giới bên bờ vực Chiến tranh Lạnh mới

Trong phát biểu của mình, ông Gorbachev cho rằng “thế giới đang đứng bên bờ vực Chiến tranh Lạnh mới, và một số người còn cho rằng cuộc Chiến tranh Lạnh này đã bắt đầu”. Theo quan điểm của ông, căng thẳng hiện nay giữa Nga và phương Tây là do “sự sụp đổ niềm tin”. Những tiền đề cho tình hình căng thẳng này được hình thành từ thập niên 1990 khi phương Tây, cụ thể là Mỹ, vi phạm những cam kết của mình và tự tuyên bố là bên chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng LB Đức Hans-Dietrich Genscher trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình DW đã bác bỏ tuyên bố phương Tây bội ước về việc không mở rộng NATO tới biên giới Nga. Theo ông, vấn đề này “chưa bao giờ là chủ đề của các cuộc đàm phán và như vậy làm sao có thể là kết quả đàm phán”.

Cảnh báo quan hệ Nga-Đức bị tổn hại

Ông Gorbachev cảnh báo về khả năng quan hệ Nga-Đức bị tổn hại lâu dài. Theo cựu Tổng thống Liên Xô, châu Âu không thể an toàn nếu thiếu quan hệ Nga-Đức. Ông nhấn mạnh xu hướng tiêu cực có thể chấm dứt nhờ ý chí chính trị và việc sắp đặt các ưu tiên một cách thích hợp.

Trong kết luận của mình, ông Gorbachev cho rằng hệ thống an ninh châu Âu chỉ có thể mang tính đồng bộ. “Không nỗ lực nào nhằm giải quyết vấn đề này thông qua NATO hay chính sách quốc phòng của EU có thể đem lại kết quả tích cực. Hơn thế, chúng sẽ chỉ phản tác dụng”, ông Gorbachev nói. Cuối cùng, cựu Tổng thống Liên Xô đề xuất việc trở lại các kế hoạch và phác họa hệ thống an ninh châu Âu, theo đó tạo ra niềm tin và sự đảm bảo cho tất cả các bên tham gia.

Duy Trinh, TTXVN
Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn