NÓNG TÍNH LÀ KIỂU PHẢN ỨNG CÓ ĐIỀU KIỆN

IMG_3230.JPG
Trong cuộc sống ai cũng có lúc gặp phải chuyện bất bình, nhưng phản ứng trước những sự việc như vậy thường rất khác nhau. Có người giận dữ, có người vẫn điềm tĩnh, giữ được thái độ ôn hòa và hệ quả của hai thái độ đó sẽ hoàn toàn khác nhau. Cơn giận dữ bọc phát khi cảm xúc tiêu cực lấn át lý trí và xúc cảm tích cực chưa hình thành. Thường sự giận dữ chẳng những không giúp giải quyết vấn đề, mà còn làm vấn đề thêm trầm trọng và gây tác hại không lường khi phá vỡ các mối quan hệ mà nhiều khi phải mất nhiều công sức và thời gian mới xây dựng được.

Vì sao có người nóng tính và người không nóng tính, dù máu của cả hai đều có cùng nhiệt độ? Thật ra tính nóng được hình thành dần trong cuộc sống từ lúc nhỏ, qua cách phản ứng thái quá của con người trước những sự việc không như ý, nếu không sớm được ngăn chặn. Kiểu phản ứng ấy nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là ngay từ tuổi thơ, sẽ trở thành một thói quen phản ứng tiêu cực mỗi khi gặp chuyện không vừa ý. Mỗi lần tức giận là một lần tập nhiễm thêm thói quen xấu đó như một phản ứng có điều kiện và người nóng tính thực chất đã trở thành “con nghiện” cảm xúc giận dữ, do đã trở thành thói quen. Samuel Johnson lưu ý: “Chúng ta chỉ nhận ra xiềng xích của thói quen khi nó đã trở thành quá chắc chắn không thể phá bỏ, bởi vì thoạt đầu nó quá mềm mỏng đến mức bạn không thể nhận thấy”. Thói quen xấu sẽ khó bỏ khi được cho là chuyện bình thường hay đương nhiên khi cho rằng những chuyên xảy ra không như ý mình là do lỗi của người khác.

Mặt khác nếu quan sát kỹ sẽ thấy, ngay cả người được cho là nóng tính, thì họ chỉ nóng tính đối với một số đối tượng nhất định chứ không phải với tất cả mọi người. Có phải người nóng tính nhất cũng chẳng mấy khi lại biểu hiện sự giận dữ trước lãnh đạo cấp cao của mình, nhưng lại thường tỏ ra nóng tính với cấp dưới hay đồng cấp? Cũng thường thấy những người lãnh đạo rất điềm đạm trước đội ngũ nhân sự rất đông của tổ chức, nhưng lại không thể kìm được sự nóng giận của mình trước vợ con. Họ phản ứng điềm tĩnh ngay cả đối với những sự việc lớn bất lợi ở cơ quan, nhưng lại không thể kìm chế trước những sự việc nhỏ trong gia đình, đối với những người lẽ ra họ phải cư xử tế nhị nhất. Đó cũng là một phản ứng có điều kiện, nhưng có chọn lọc đối tượng.

Mỗi phản ứng cá nhân là một sự lựa chọn có ý thức, nhưng con người sẽ đánh mất quyền lựa chọn hợp lý khi cơn giận bùng lên. Niềm tin, sự hiểu biết cho ta khả năng lựa chọn cách ứng xử, chuyển hóa cơn giận giúp giữ cho tâm hồn bình thãn, khoan dung để tập trung năng lượng sống vào những việc có ích cho tương lai. Thói quen xấu đó sẽ rất khó bỏ khi được xem là chuyện bình thường hay đương nhiên. Nếu không tự bào chữa cho cảm xúc tiêu cực đó của mình, thì cơn giận cũng tiêu tan.

Vậy, khi biết tác hại và nguồn gốc của sự nóng tính, thì phải có ý thức kìm chế cảm xúc tiêu cực của mình, đặc biệt là cần lưu ý điều này để trẻ em không hình thành loại phản ứng có điều kiện tai hại đó ngay từ tuổi thơ.

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn