Vụ JTC hối lộ: 6 cựu sếp đường sắt nhận “lót tay” 11 tỉ đồng

Tác giả: Nguyễn Quyết

Đúng là cháy nhà ra mặt… sếp 😀
Các vị có trình độ, được ăn học đàng hoàng, mà chẳng cần giữ thể diện quốc gia. Cứ được ăn là ăn. Nhưng của thiên trả địa. Gia đình, đặc biệt con cái các vị sẽ ra sao trong nỗi ô nhục này 😦


***

Kêu ca khó khăn thực hiện dự án đường sắt để được Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) chuyển 11 tỉ đồng “lót tay”, 6 cựu quan chức đường sắt đã chi dùng vào tiếp khách, hội họp đi lại, nghỉ mát…

 Ông Trần Văn Lục (đứng) – nguyên Giám đốc RPMU, một trong số những quan chức đường sắt bị truy tố – phát biểu trong một cuộc họp tại Bộ Giao thông Vận tải – Ảnh: Báo Giao thông Vận tải


Ngày 23-6, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam.


Các bị can này, gồm: Phạm Hải Bằng, nguyên phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái, nguyên Trưởng phòng dự án 3 – RPMU; Trần Văn Lục, nguyên Giám đốc RPMU; Trần Quốc Đông, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu, nguyên giám đốc RPMU và Phạm Quang Duy, nguyên Phó giám đốc RPMU, cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


Theo cáo trạng, tháng 10-2008, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), đồng thời giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý dự án cho RPMU, đồng thời thành lập tổ dự án tuyến 1 gồm 21 thành viên trong đó có Phạm Hải Bằng làm Chủ nhiệm dự án. Ngày 9-9-2009 đã ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật dự án tuyến số 1 với Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số công ty khác.


Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng, bị can Phạm Hải Bằng (lúc đó là Chủ nhiệm dự án) nêu một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án với đại diện JTC và phía JTC đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí. Đại diện của JTC tại Việt Nam lúc đó là ông Kiuchi – Giám đốc thực hiện dự án và Sakine, Phó Ban Đối ngoại – đã đồng ý “hỗ trợ” một khoản kinh phí cho RPMU.


Sau khi có thoả thuận trên, bị can Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 – RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện.


Từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2014, JTC đã chuyển Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy số tiền 11 tỉ đồng.
Nguyễn Quyết

http://m.nld.com.vn/phap-luat/vu-jtc-hoi-lo-6-cuu-sep-duong-sat-nha-n-lot-tay-11-ti-dong-20150624085128376.htm