Giao thông kiểu “cá bị xé đàn” tại Hà Nội – Thấy gì từ việc quy hoạch không gian đô thị?

  Tình trạng giao thông lộn xộn và thiếu ý thức của người dân được cho là hệ quả từ những lỗ hổng trong vấn đề quy hoạch giao thông và không gian đô thị tại Hà Nội. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

“Giao thông tại Hà Nội có thể mô tả như một bầy ong hay một đàn cá” – Brenda Benedict, phóng viên báo The Star (Malaysia) tại Hà Nội đưa ra nhận xét trên BBC Tiếng Việt. Nhưng so sánh ấy là chưa đủ. Cần phải nói rõ hơn là như khi đàn ong ấy bị vỡ tổ hoặc là đàn cá bị xé đàn. 
  

Chuyển làn – một mình đối diện xe ô tô, trên đường Giảng Võ – Ba Đình, ngày 14/10/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Những cảnh tạt ngang sang đường như thế này có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, trên mọi tuyến đường ở Hà Nội. Ảnh chụp trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), ngày 13/10/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Khi có “bè” sẽ an tâm sang hơn vì không sợ bị mắng. Nhưng dù một mình thì lúc cần “tạt” vẫn cứ “tạt”, dù có lúc sẽ bị vài lời cự nự từ những người bị cản đường. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Một chiếc ô tô không biết từ đâu xuất hiện, cũng tạt ngang để chuyển làn, trên đường Giảng Võ (quận Ba Đình), ngày 14/10/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Và dù có đèo theo trẻ nhỏ thì cũng vậy, trên đường Giảng Võ (quận Ba Đình), ngày 14/10/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Sự sửng sốt trước tình trạng giao thông hỗn loạn tại Việt Nam của người nước ngoài khi lần đầu đến đây, vẫn được gọi hoa mỹ là do “sốc văn hóa”. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Thế nhưng khi một người vừa giật mình vì tiếng còi “đòi đường” inh ỏi đằng sau, lại hoảng hồn vì một người “tạt đầu” phía trước, thì đó chính xác là sự nguy hiểm chứ chẳng phải là “văn hóa” nào hết. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

GS Manfred Breithaupt (Đức), người đã có nhiều năm gắn bó với Hà Nội, cho biết nếu như ông là Chủ tịch thành phố, ông chỉ cần 2 năm để tạo ra bước chuyển biến trong cung cách đi lại của người dân, theo VTC. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Đó là việc dành không gian cho người đi bộ, tách làn đường chuyên biệt cho tuyến vận tải công cộng (xe buýt, tàu điện), phê duyệt nhanh dự án xe buýt nhanh đã để quá lâu trên giấy… (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Ngoài ra là hạn chế diện tích đường cho xe cá nhân. Trong hình, giả dụ mỗi chiếc xe cá nhân (xe máy và ô tô) đang chở 1 người, thì chỉ cần 2 chiếc xe buýt loại lớn là đủ để chuyên chở tất cả. Bức ảnh cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa tỷ lệ xe công cộng và xe cá nhân trên đường. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Theo ông Manfred, giao thông công cộng cần được phân làn chuyên biệt và tăng tính tiện dụng, dựa trên “nguyên tắc là người dân chỉ muốn được tiện lợi, chi phí hợp lý”. Nhưng trong hình là 5 chiếc xe buýt cùng “trườn” tới một điễm đỗ xe buýt, trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy), tháng 8/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Trả khách giữa lòng đường… (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Đón khách không đúng điểm… (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Và đông đúc, hỗn loạn, xe buýt cũ, bẩn, đi trễ giờ trong giờ cao điểm… là những lý do khiến dù thành phố có đưa phương tiện công cộng vào sử dụng nhưng nó vẫn chưa được số đông người chọn làm phương tiện di chuyển. Khi không nhận được lợi ích từ đi xe công cộng, thì người dân sẽ tự tìm cách bằng đủ loại phương tiện cá nhân. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Hiện thành phố có gần 6 triệu ô tô, xe máy cá nhân, trong khi mỗi tháng tăng trung bình thêm 19 nghìn xe đăng ký mới, chưa kể nhiều xe mang biển số ngoại tỉnh hoạt động – là một trong những thông báo đáng sửng sốt mà ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết gần đây trên Báo Giao thông. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Do đó, Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng lại một số tuyến đường, hạn chế một số loại phương tiện đi vào tuyến quá tải, điều chỉnh thời gian thi công tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông… để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ông Viện cho hay. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

   

Nhưng ngay cả khi gỡ các rào chắn thi công đang che tới 2/3 diện tích lòng đường, thì ùn tắc, hỗn loạn vẫn xảy ra nếu việc phân làn, quy hoạch phương tiện công cộng, cá nhân… vẫn đứng tại chỗ như hiện nay. Trong hình, hai làn xe đang đan chéo nhau – một trong nguyên nhân gây hỗn loạn và ùn tắc nghiêm trọng. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)Tình trạng “bất tuân tất cả luật giao thông” (Brenda Benedict, PV The Star) của người tham gia GT sẽ được giảm thiểu khi người dân không phải tự xoay sở trên đường, mà theo những quy định chặt chẽ về làn đường (nếu sử dụng phương tiện GT cá nhân) hoặc theo quy định của hệ thống (nếu sử dụng phương tiện GT công cộng). (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Tình trạng “bất tuân tất cả luật giao thông” (Brenda Benedict, PV The Star) tại Việt Nam sẽ được giảm thiểu khi người dân không phải tự xoay sở đủ cách để “vùng vẫy” khỏi đám tắc… (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

  

Mà buộc phải tuân theo những quy định về làn đường (đối với phương tiện GT cá nhân) hoặc của hệ thống (đối với phương tiện GT công cộng). Tại Israel, không ai dám đi xe máy hoặc sang đường tự do trên đường cao tốc, vì đó là đường dành riêng cho ô tô với tốc độ trên dưới 100km/h. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
  

Ngoài ra, chỉ phân làn không thôi cũng là chưa đủ để giảm ùn tắc nếu vị trí của các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, siêu thị… tiếp tục được xây dựng tự do không theo quy hoạch về không gian đô thị, hay là sự thiếu tôn trọng người đi bộ khi họ bị đẩy xuống đường với hàng lô ô tô, xe máy được phép đỗ tràn trên vỉa hè. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

Phan A – ĐKN
Xem thêm : Loạt ảnh Full HD ‘nét căng’ về Sài Gòn 1967-1968 của John Beck