Lý do gì lấy ngân sách xây trụ sở nghìn tỷ trong khi nợ nần chồng chất?

  Nhìn vào số tiền các tỉnh, thành xin để xây trụ sở như: Khánh Hòa, hơn 8.000 tỷ đồng, gần 400 triệu USD; Hải dương, 4.000 tỷ, gần 200 triệu USD; Nghệ An, hơn 2.100 tỷ đồng, khoảng 100 triệu USD; Hà Tĩnh, 2.000 tỷ, khoảng 95 triệu USD. Gần đây nhất, thành phố Hải Phòng vừa trình Thủ tướng đề án xây dựng trung tâm hành chính với tổng giá trị đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng, trong đó có gần 7.000 tỷ đồng là tiền ngân sách trung ương, khiến nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc.

Theo bizlive, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết về nguyên tắc, tất cả các dự án địa phương quyết định gì nhưng phải cân đối được nguồn, nguồn từ Trung ương phải được Trung ương đồng ý rồi mới quyết định.

Theo Phó thủ tướng, cho biết tinh thần chung là phải tiết kiệm, tùy thuộc vào từng nơi để cân đối vốn ngân sách thế nào. Nhiều nơi xây trụ sở mới bằng cách đổi trụ sở cũ qua đấu giá. Tất nhiên nguồn vẫn là từ NSNN nhưng tính toán hiệu quả phải cụ thể không nói chung chung.

Theo đại biểu Quốc hội Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, gần đây có nhiều tỉnh có đề xuất xây dựng trung tâm hành chính rất lớn, toàn là dự án lên tới nghìn tỷ.

“Nhưng tôi cho rằng ngân sách khó khăn như hiện nay phải quán triệt triệt để tiết kiệm, phải ưu tiên những cái phục vụ trực tiếp thúc đầy phát triển kinh tế xã hội, đời sống nhân dân, phần còn lại mới ưu tiên phát triển các lĩnh vực khác”, đại biểu Thụ nhấn mạnh.

Theo ông Thụ, các dự án xây dựng trung tâm hành chính đó theo phân cấp thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, nhưng qua xem xét các dự án đầu tư xây dựng trung tâm hành chính, nhiều tỉnh ngân sách địa phương có một phần, còn phần lớn xin trợ cấp từ ngân sách trung ương.

“Trong điều kiện như vậy, tôi đề nghị phải xem xét cân nhắc thận trọng, mặc dù những dự án này do địa phương lập, thuộc thẩm quyền của địa phương, được sự chấp thuận của Thủ tướng chính phủ, nhưng sự chấp thuận về chủ trương đầu tư trong dài hạn. Vài năm tới cân đối ngân sách căng thẳng, tăng bội chi lớn, vì vậy nên phải tăng cường quản lý, xác định thời điểm đầu tư, quy mô đầu tư, cơ cấu nguồn vốn thế nào cho hợp lý thì chỉ trong chừng mực đó mới đảm bảo an ninh tài chính”, đại biểu Thụ phân tích.

“Ở đây có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Việc đầu tư vào những dự án chưa thật cần thiết, chưa cấp bách thì nên giãn ra. Hơn nữa cần phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong vấn đề này”, đại biểu Thụ bình luận.

“Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện và trách nhiệm của người đứng đầu. Tại sao luật, nghị quyết đã có những tình trạng này vẫn còn tồn tại chưa được ngăn chặn”, đại biểu Thụ nhận định.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch, đoàn TP.HCM cho rằng việc xây trụ sở công không phải là chi đầu tư mà là chi tiêu dùng. Đã là chi tiêu dùng thì bắt buộc phải tiết kiệm, không loại trừ trường hợp nào. Đề nghị Quốc hội cần coi đây là một nguyên tắc khi thực hiện phân bổ ngân sách.

Theo đại biểu Lịch, việc xây dựng trụ sở cần phải thực hiện trên cơ sở “lấy nó nuôi nó” chứ không đụng đến tiền ngân sách, mà thực tế là tiền thuế của dân.

“Nếu dùng đến tiền ngân sách để xây dựng trụ sở hoành tráng, dù bất kỳ địa phương nào tôi cũng không đồng tình. Trong điều kiện nợ nần thế này, không có lý do gì chấp nhận điều đó cả. Nếu chấp nhận điều đó, chúng ta không biết ăn nói thế nào với người dân”, đại biểu Lịch nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân ngân sách cùng kiệt mà các địa phương vẫn đua nhau xin xây trụ sở, đại biểu Lịch cho rằng đây chính là cái “gốc” từ việc phân bổ ngân sách.

“Để khắc phụ tình trạng này phải thay đổi theo hướng hợp nhất ngân sách Trung ương và đại phương thành một loại ngân sách. Khi tính ngân sách phải cân đổi thu trước, chi sau thành một tỷ lệ. Đồng thời phải quy định chia ngân sách cho địa phương này bao nhiêu, địa phương kia bao nhiêu… Trường hợp địa phương nào thiếu, Quốc hội sẽ xem xét từng trường hợp một, nếu nơi nào “vung tay quá trán” sẽ cắt luôn”, ông Lịch cho biết.

Đại biểu Quốc hội Lê Nam, đoàn Thanh Hóa thì cho rằng việc xây dựng trung tâm hành chính cần phải đảm bảo sự thống nhất.

“Tôi thấy hình như chưa có quy định xây dựng trung tâm hành chính phải như thế nào? Đó là khoảng trống cần được quy định, thống nhất, không để mỗi nơi xây với số tiền, kiến trúc khác nhau. Việc chi tiêu cho cơ quan quyền lực phải theo quy định chung. Nếu không thì có tình trạng có tỉnh chỉ xây trụ sở với vài trăm tỷ, nhưng người lại có tỉnh chi đến vài nghìn tỷ vẫn chưa xong”, đại biểu Lê Nam nói.

Thành Long

Theo bizlive

***

Dân thì nghèo , dất nước đầy khó khăn , nợ công chồng chất , quan chức tham ô , lãng phí … Mắc tính sỹ diện hão . Hãy xem quan chức các nước tư bản giầu có họ sống thế nào nhé các bạn :

Thủ tướng đẹp trai của Canada đi xe buýt tới Quốc hội

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau và nội các mới tuyên thệ của ông đã dùng xe buýt đi tới Quốc hội trong ngày làm việc đầu tiên.
Đi cùng họ có Peter Mansbridge, nhà báo của CBC. Trên xe, ông Trudeau đã hài hước bông đùa sau khi nhà báo CBC bình luận rằng nội các của tân Thủ tướng khiến ông nhớ đến trại hè: “Ồ, có thể đó là trải nghiệm của ông trên một chiếc xe buýt, Peter… Rất nhiều người bắt xe buýt đi làm hàng ngày”.


Justin Trudeau, 43 tuổi, từng là một giáo viên trung học, là thủ tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử Canada. Ông tuyên thệ nhậm chức hôm 4/11. Là một người ủng hộ nữ quyền, nội các được ông bổ nhiệm có tới 1/2 là nữ.Posted by Việt Anh

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lý do gì lấy ngân sách xây trụ sở nghìn tỷ trong khi nợ nần chồng chất?

Bình luận đã được đóng.