“Dân vật lộn từng đồng, quan giàu lên nhanh chóng”

  
“Khi người dân đang vật lộn với mức lương vài ba triệu đồng thì một bộ phận cán bộ lại giàu lên nhanh chóng”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói, theo Vnexpress.

Mở đầu phần chất vấn các bộ trưởng sáng 16/11, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói việc một số bộ trưởng đã trực tiếp đến điểm nóng, nơi xảy ra sự cố là cần thiết, có ý nghĩa quan trọng khi tình trạng “trên bảo dưới không nghe, trên nói một đằng, dưới làm một nẻo” đang xảy ra ở khắp nơi. Cử tri mong các bộ trưởng sâu sát hơn khi giải quyết nhiệm vụ thực tế.

Ông Sơn cho biết, có những vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước chưa yên tâm, trước hết là tình trạng tham nhũng, quốc nạn này vẫn còn nhức nhối.

Ông Sơn nói, “Trong bối cảnh đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hàng triệu nông dân, hàng triệu công nhân đang hàng ngày vật lộn với mức lương vài ba triệu đồng thì nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ ở vị trí rất thấp lại giàu lên nhanh chóng. Việc xử lý đối tượng tham nhũng chưa được mạnh mẽ.“

Theo đại biểu Sơn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu leo thang ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nhân dân. Những sản phẩm độc hại bằng nhiều cách đặt lên bàn ăn của người dân chưa được giải quyết. Nông dân chưa yên tâm bám đồng ruộng để sản xuất, tình trạng thương lái nước ngoài len lỏi đến mọi miền quê mua từ đỉa khô, lá cây, hạt điều, cau non… dẫn đến khó khăn trong sản xuất.

Xót xa, người dân đang vật lộn với từng đồng vì cuộc sống khó khăn

Thực sự là có không ít người dân đang rất khó khăn, cùng quẫn với thu nhập rất thấp, không thể tượng tượng nổi, họ phải sống trong đói nghèo, không được tiếp cận với văn hóa, giáo dục. Sau đây là một vài ví dụ:

Bi kịch nghèo đói của người đàn bà đạp chồng tử vong chỉ vì 10 nghìn đồng

Người phụ nữ lam lũ òa khóc khai hàng ngày phải dậy sớm đi bốc gạch thuê kiếm tiền nên khi mất 10.000 đồng vô cùng tức tối và nghi cho người chồng đau yếu lấy 10 nghìn mồ hôi nước mắt của mình. Trong nước mắt, người đàn bà lam lũ khai gia cảnh nghèo khó nên hơn 25 tuổi mới kết hôn cùng anh Võ Hồng Sơn. Chung sống không bao lâu, anh Sơn bị ngã dàn giáo trong lúc làm việc khiến bị teo chân, mất khả năng lao động.

Gánh nặng kinh tế đổ dồn vào Thủy. Để nuôi chồng cùng hai con trai (1 và 13 tuổi), hàng ngày Thủy phải dậy sớm đi làm thuê. “Ai thuê gì thì làm nấy, khi thì đi bốc gạch, lúc sắp xếp vật liệu xây dựng. Ngày nào may mắn được 50.000 đồng, nếu không chỉ 20.000 đồng,” người đàn bà lam lũ nước mắt dàn giụa kể.

Chật vật nuôi hai con nhỏ, anh Sơn đau yếu bệnh tật lại hay mang gạo đi đổi rượu hay lấy những đồng tiền ít ỏi dự trữ trong nhà mua nên vợ chồng thường xuyên xích mích.

Ngày 1/7/2015, bốc vác thuê buổi sáng được 20.000 đồng, khi về nhà Thủy cất trong túi áo treo ngoài phòng khách. Buổi chiều chuẩn bị đi làm, phát hiện bị mất một tờ 10.000 đồng, nghi chồng lấy Thủy gặng hỏi nhiều lần. Bực mình vì anh Sơn chối, Thủy túm cổ áo kéo vào phòng ngủ, xô ngã xuống nền. Sau nhiều cú đạp của vợ, người đàn ông bị u đại tràng lâu năm đã tử vong.

Đại diện VKS chia sẻ với VnExpress rằng trong cuộc đời xử án, đây là phiên tòa để lại trong bà nhiều trăn trở, day dứt. “Bi kịch này đến từ cuộc sống nghèo đói, tù túng, ngột ngạt.”

Xin nhắc lại câu chuyện bàng hoàng, thương tâm, đau xót, xảy ra năm 2013, chuyện mẹ chết để lấy tiền phúng viếng cho con học của chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân, 38 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Chị chọn quyên sinh là giải pháp cuối cùng với hy vọng kiếm được ít tiền phúng điếu và gia đình được cấp sổ hộ nghèo. Đau đớn đến mức trong lá thư để lại, chị còn nhắn chồng đi xin hòm về liệm, dành tiền đóng học cho con. Trước khi thắt cổ chết một tháng, chị đã nói với chồng, với con, với nhiều người hàng xóm về kế hoạch chết của mình. Chị khẳng định với chồng là chỉ còn một con đường duy nhất duy trì việc học cho các con. Đó là chị phải chết đi để mọi người đến phúng viếng mới có tiền trang trải cho các con học, giảm gánh nặng cho chồng…

Chuyện em Nhung bị chết đuối vì đói lả trên đường đi học về

Cách đây hơn 1 năm, ngày 26/9/2014, trên đường đi học về, em Phạm Thị Nhung, sinh năm 2006, trú tại xóm 6 xã Đức Bồng, Huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh là học sinh lớp 3A trường tiểu học Đức Bồng trên đường đi học về đói lả, không tự chủ nên rơi xuống mương nước, tử vong.

Theo các thầy cô ở trường của Nhung, buổi sáng trước khi gặp nạn, Nhung cũng đến trường với cái bụng rỗng tuếch. Tới khi gần kết thúc giờ học, do quá đói Nhung đã xin được cô giáo một hộp sữa để uống chống đói.

Thầy Phạm Văn Thoan – Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Bồng kể lại: “Tan học, bố Nhung là anh Vân có đến trường đón em về. Khi đó bố Nhung đi xe đạp, chở 2 em của Nhung đi phía sau còn Nhung đạp xe đi trước một đoạn.”

Nhung đi đến chân cầu Động, cách Trường 2km thì loạng choạng, đâm xe vào thành cầu và rơi xuống kênh nước. Lúc đó, bố Nhung đi gần ngay ở phía sau em. Thấy con rơi xuống nước, anh Vân vội vàng nhảy xuống xe, hô hoán mọi người để cứu giúp nhưng không kịp.

Báo VOV đưa tin, khi tìm vớt được thi thể Nhung, ai cũng rơi nước mắt khi nhìn thấy bộ quần áo ướt sũng trên người em cũ rách. Mọi người về nhà tìm quần áo thay cho Nhung mà không có bộ nào còn lành nguyên. Ba đứa em của Nhung cũng đang đói lả.

Xóm giềng đến giúp làm đám tang cho em thấy gia đình không còn gạo nấu cơm cúng, bát đũa cũng không đủ bộ sáu cái. Thầy, cô giáo và người dân đã mua bộ quần áo mới và đồ để quàng cho Nhung.

Đây là vài ví dụ đã đăng tải nhiều trên báo chí, đã làm lay động đến trái tim nhân hậu của hàng chục triệu người Việt Nam, thật là buồn thương, xót xa, lo lắng khi phải thừa nhận rằng, một bộ phận nhân dân còn nghèo khổ quá, đúng là đang vật lộn với từng đồng để sống.

Thành Tâm / ĐKN

Một suy nghĩ 4 thoughts on ““Dân vật lộn từng đồng, quan giàu lên nhanh chóng”

  1. Nói ra thì bảo nói nhiều, chỉ toàn vạch là tìm sâu, nhưng thực tế ta chỉ tuyên truyền giả tạo. Đạo đức giả tạo, Các bạn có tin không Ông Biilcilton sau khi rời ghế tổng thống Mỹ vẫn còn nợ chính phủ hàng triệu USD, về hưu ông vẫn phải đi cày trả nợ chính phủ. Còn ta ư, không hề có ai nợ mà chỉ có giàu lên thôi. Thật nực cười khi TP Hà nội báo cáo chưa thấy có cán bộ tham nhũng. Tính sao đây ?.

    Thích

Bình luận đã được đóng.