[Tin nóng – Tổng thống Trump tuyên bố: Thuốc chữa sốt rét có thể dùng để trị Coronavirus]

[Tin nóng – Tổng thống Trump tuyên bố: Thuốc chữa sốt rét có thể dùng để trị Coronavirus]

https://www.foxnews.com/politics/trump-fda-experimental-drugs-coronavirus

1. Đêm 19, rạng sáng 20/3 Tổng thống Trump công bố tên hai loại thuốc giúp chống lại Coronavirus, đồng thời ký áp dụng lại Đạo luật sản xuất quốc phòng (Defense Production Act)

Tự coi mình là Tổng thống “thời chiến” (Wartime President) chống lại kẻ thù vô hình là Coronavirus, Tổng thống Trump đang sử dụng các quyền hành pháp của mình để đương đầu với thách thức lớn nhất của Mỹ trong thế kỷ 21.

2. Trong một động thái hết sức bất ngờ ờ tại cuộc họp báo đêm 19 rạng sáng 20 tháng 3 ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump công bố Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đang thử nghiệm loại thuốc chống sốt rét (Anti-malaria) để ngăn ngừa các triệu chứng của Coronavirus.

Với việc công bố này, chắc chắn các bệnh nhân nhiễm Coronavirus ở Mỹ đã đuợc dùng thuốc chống sốt rét và và có kết quả khả quan.

Tổng thống Trump nói thêm là kết quả thử nghiệm rất khả quan. Chính quyền Mỹ sẽ lập tức xóa bỏ mọi rào cản để FDI có thể sản xuất và cung cấp thuốc chống sốt rét để ngay lập tức ra thị trường thị trường.

Khi được hỏi về tính an toàn in của loại thuốc chống sốt rét, Tổng thống Trump cho biết thuốc này “chả giết chết ai cả” nhưng lại có kết quả chả rất khả quan khi trị các triệu chứng ban đầu của bệnh Coronavirus.

Ngoài ra tổng thống trump cũng đề cập đến một loại thuốc khác tên là “Remdesivir” (vốn được phát triển để trị bệnh Ebola). Tuy nhiên về công dụng của Remdesivir thì Tổng thống Trump không nói chắc chắn như thuốc chống sốt rét.

Dự đoán là sáng ngày 20/3 trên thị trường sẽ cháy hàng các loại thuốc chống sốt rét, cũng như thuốc Remdesivir.

Đây có lẽ cũng chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc các hãng dược phẩm và các phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới đang chạy đua hết công suất để tìm ra một loại thuốc thực sự hữu hiệu nhằm chống lại Coronavirus. Tuy nhiên việc này mất khá nhiều thời gian và có thể phải kéo dài hàng năm.

Việc này cũng sẽ làm người dân trên khắp thế giới bớt lo lắng phần nào nếu như các thông tin mà Tổng thống trump công bố là chính xác.

3. Trong một động thái khác, chỉ trước cuộc họp báo trên ít giờ đồng hồ Tổng thống Trump đã ký áp dụng lại Đạo luật sản xuất quốc phòng (Defense Production Act).

Đây là đạo luật được ban hành vào ngày mùng 8/9/1950 khi đang diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên. Đạo luật này cho phép Tổng thống có rất nhiều quyền hành như điều phối nguồn lực và tài chính quốc gia để sản xuất các mặt hàng thiết yếu, chỉ định các hãng phải sản xuất loại hàng nào, số lượng và giá cả bao nhiêu do chính phủ quyết định. Tổng thống cũng trực tiếp áp đặt tiền lương và giải quyết các tranh chấp lao động.

Từ khi ban hành đến nay đạo luật này đã được sửa đổi và bổ sung nhiều lần cho hoàn chỉnh. Mục tiêu cuối cùng cùng là cung ứng nhanh nhất các sản phẩm phục vụ an ninh quốc gia và các mục tiêu khác theo yêu cầu của nước Mỹ trong “thời chiến”.

Dự kiến với đạo luật này, Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức yêu cầu tập trung sản xuất các các máy thở, khẩu trang và các thiết bị y tế dùng để trị bệnh Coronavirus mà các bệnh viện và các cơ sở y tế của Mỹ hiện đang thiếu trầm trọng.

https://abcnews.go.com/Politics/trump-signed-defense-production-act-case/story?id=69670828