NỖI SỢ XUA TAN CƠ HỘI

IMG_3183.JPG
Không ai là không có lúc nào đó mang cảm giác sợ hãi trong lòng, nhất là trước những tình thế hiểm nguy. Sự khác nhau giữa người dũng cảm và kẻ nhát gan là ở cách xử lý nỗi sợ. Trước tình thế hiểm nguy, người dũng cảm huy động mọi sức mạnh của mình để vượt qua, còn kẻ nhát gan thì để nỗi sợ cướp mất sự sáng suốt và sức mạnh để ứng phó. Thật bất hạnh cho người luôn để nỗi sợ kiểm soát đời mình. Thường chính cách những trẻ em được nuôi dưỡng, dạy dỗ bằng dọa dẫm, hình phạt, đòn roi, mà thiếu tình thương và sự động viên, khuyến khích nỗi sợ luôn ám ảnh trong tiềm thức của các em ngay từ tuổi thơ.

Đối với sự nghiệp của con người, nỗi sợ là sức mạnh vô hình xua tan mọi cơ hội để tiến đến thành công, nhất là những thành công vượt trội đòi hỏi phải vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Việc nắm bắt cơ hội luôn đòi hỏi con người phải lựa chọn giữa sự giữ nguyên tình trạng hiện có tương đối an toàn hay mạo hiểm rẽ sang con đường mới nhiều hứa hẹn, nhưng đầy khó khăn, thách thức phải đương đầu. Thắng lợi không tự đến với bất cứ ai mà phải chiến đấu cật lực để giành lấy, vì vậy nỗi sợ thất bại sẽ ngăn ta bước vào cuộc chiến, nên cơ hội thành công chỉ là con số không tròn trĩnh. Nick Vujisic, người không tay chân, tấm gương sáng về nghị lực phi thường cho rằng: “Chúng ta thường bị bao bọc bởi những nỗi sợ – sợ người ta nghĩ gì về mình, sợ khi nghĩ đến tương lai, sợ thất bại…Và một khi bị nỗi sợ thống trị, bạn đã là người khuyết tật rồi”. Vì vậy, đừng dìm cuộc đời mình trong bóng đêm của sợ hãi để rồi tự biến mình thành người “khuyết tật tinh thần” thảm hại.

Muốn có được năng lực và dũng khí chiếm lấy cơ hội trong tương lai nhiều khi phải có một quá trình chuẩn bị lâu dài, nhất là đối với các bạn trẻ. Sinh viên khi bước chân vào trường đại học đều mong ước khi ra trường sẽ có được việc làm tốt, lương cao, cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Để đạt được tương lai tươi sáng đó họ phải đối diện với những lựa chọn khó khăn: học làng nhàng, vui chơi thoải mái hay nỗ lực tối đa để học; chỉ học theo bài giảng của thầy cô sao cho có được điểm cao là đủ hay nỗ lực tự học thêm ngoại ngữ, vi tính và tham gia các hoạt động tập thể, xã hội để rèn luyện kỹ năng sống v.v… Nhiều sinh viên có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, nhưng không dám bắt tay vào thực hiện chỉ vì sợ bị các bạn cười nhạo là suy nghĩ viễn vong. Mọi nỗi sợ, dù có lý hay vô lý đến đâu, đều là bức tường ngăn bước tiến của con người.

Trong số các nỗi sợ thì nỗi sợ bị từ chối vì thiếu tự tin, vì sĩ diện, tưởng chừng chỉ là chuyện bình thường, nhưng lại là yếu tố quan trọng thường ngăn cản cơ hội đến với mình. Khi một nhân viên có một ý tưởng mới hay muốn một vị trí nào đó mà không dám mở miệng đề xuất với lãnh đạo, thì làm sao có thể có cơ hội để đạt được điều mình muốn. Khi thầm yêu trộm nhớ một ai đó mà không dám thổ lộ vì sợ bị từ chối, thì đâu có cơ hội biết được người ấy có ấn tượng gì về mình không. Khi muốn nhận được lời khuyên của một người thành công mà không dám mở lời thì chỉ có thêm được nỗi sợ bị từ chối mà thôi. Trên thực tế, dù có bị từ chối bao nhiêu lần đi nữa thì đó vẫn không phải là một mất mát, mà chỉ là cơ hội để rút kinh nghiệm. Chuyện kể, khi còn là một cầu thủ trẻ ở Real Madrid, Juan Mata đã vươt qua nỗi sợ bị từ chối để đến gặp thẳng David Beckham, khi đó đã là một siêu sao nổi danh trên toàn cầu, và hỏi thẳng tiền vệ người Anh: “Em gái tôi rất hâm mộ anh, có thể cho nó cái áo của anh không?” Beckham đã không từ chối.

Việc nhận ra và nắm bắt cơ hội phụ thuộc vào năng lực, ý chí, khát vọng và sự dũng cảm đón nhận cơ hội của từng cá nhân. Các yếu tố trên thể hiện mức độ sẵn sàng hay bỏ lỡ việc đón nhận cơ hội. Đề cập vấn đề này, văn hào Victor Hugo từng chỉ ra: “Tương lai có rất nhiều tên: với kẻ yếu, nó là “điều không thể đạt được”; đối với người hay sợ hãi, nó là “điều chưa biết”; với ai dũng cảm, nó là cơ hội”. Do vậy, ai trong chúng ta cũng cần phải dũng cảm để tự tin đón nhận những cơ hội cho riêng mình.

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn