Hương vị cuộc đời – Pema Chödrön

Trên Là Hổ Dưới Cũng Là Hổ
IMG_3424.JPGCó câu chuyện về một người phụ nữ chạy trốn bầy hổ. Bà ta chạy, chạy mãi mà những con hổ ngày càng gần bà hơn. Khi đến sát mép vách đá cheo leo, bà thấy mấy dây nho, vì thế bà trèo xuống và bám vào đó. Nhìn xuống, bà thấy mấy con hổ khác đang chờ đợi bên dưới. Cùng lúc bà nhận ra một con chuột đang gặm lấy dây nho mà bà đang bấu víu. Bà lại thấy một chùm nhỏ những quả dâu tươi đẹp đẽ thật gần, chum dâu ló ra từ một lùm cỏ. Người phụ nữ nhìn lên rồi nhìn xuống, và nhìn con chuột. Thế rồi bà ngắt một quả dâu cho vào miệng và chậm rãi tận hưởng hương vị dâu. Bầy hổ dữ bên dưới, bầy hổ bên trên, và sợi dây nho bà đang bám vào có nguy cơ bị đứt.

Đây chính là tình huống sinh tử gay go nhất mà ai trong chúng ta đều luôn phải đối mặt. Có thể lúc này là giây phút còn lại duy nhất của đời ta, có thể đó là quả dâu độc nhất ta còn được ăn. Chúng ta có thể tuyệt vọng trong tình huống ấy, hoặc chúng ta chợt tỉnh thức mà hưởng thụ niềm vui và cảm nhận sự quý giá của từng giây phút chúng ta được sống. Hãy biết trân quý và tận hưởng từng giây trong cuộc sống của mình.

(Pema Chödrön – When Things Fall Apart: Heart Advice For Difficult Times )

IMG_3426.JPGCuộc đời thực lộng lẫy tuyệt vời, nhưng cũng không ít khốn khổ và bất hạnh. Cảm nhận và tri ân vẻ đẹp huy hoàng nâng đỡ, khích lệ ta, mở ra cho ta một cảnh quan lớn rộng và đẹp đẽ hơn, đồng thời cho ta nhiều nguồn năng lượng sống vui. Chúng ta cảm thấy mình hòa nhập. Nhưng nếu chúng ta cảm thấy tự mãn và tự tôn rồi bắt đầu coi thường người khác, chúng ta sẽ tự xem mình là tất cả – là trung tâm của vũ trụ và muốn được như thế mãi. Vẻ huy hoàng kia đã bị pha trộn bởi sự thèm muốn và nghiện ngập. Mặt khác, khía cạnh khổ đau của cuộc đời cũng làm ta mềm mại và dịu dàng hơn.

Biết cảm nhận nỗi đau là một yếu tố quan trọng để có thể có mặt vì một người nào đó. Khi bạn đang cảm thấy muộn phiền, bạn có thể nhìn thẳng vào mắt người bởi lẽ bạn không có gì để mất – bạn chỉ có mặt ở đó. Sự đau khổ làm chúng ta khiêm hạ và ôn nhu, nhưng nếu chúng ta chỉ thấy đớn đau, chúng ta chỉ quỵ té và sụp đổ. Chúng ta sẽ tuyệt vọng, chán nản và đau khổ đến nỗi không còn sức lực để cắn một trái táo. Cái đẹp huy hoàng và bất hạnh khốn khổ gần kề và cần nhau. Một cái là cảm hứng nâng bước ta, cái kia làm ta chịu đựng và mềm mại hơn, Cả hai khía cạnh cuộc đời song hành.

Pema Chödrön, Start Where You Are: A Guide to Compassionate Living

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn