NIỀM VUI CUỘC SỐNG

IMG_3474.JPGNiềm vui cung cấp nguồn năng lượng cùng sức đề kháng của cơ thể. Thái độ lạc quan yêu đời giúp con người tìm thấy vô vàng niềm vui trong cuộc sống, từ những niềm vui bình dị nhất đến những niềm vui lớn lao nhất. Niềm vui có thể đến từ ý nghĩ hàng ngày mình được sống bên cạnh những người thân yêu, được có một cuộc sống an lành, được ăn một bữa cơm ngon do chính tay người mẹ hay vợ nấu, được bạn bè và đồng nghiệp cảm thông, hỗ trợ, được vui đùa với con trẻ sau một ngày làm việc mệt nhọc, được làm những việc yêu thích khi rảnh rỗi… Tuy vậy không phải ai cũng tìm được niềm vui từ những điều bình dị ấy. Nếu chỉ có được niềm vui khi đạt điều gì lớn lao thì niềm vui đó dù lớn đến đâu cũng chỉ là niềm vui lẻ loi, ngắn ngủi, trong khi phần lớn thời gian còn lại trong cuộc đời rất tẻ nhạt.

Niềm vui giúp con người hưng phấn trong công việc. Con người không thể chọn chỉ số thông minh và nền tảng di truyền cho mình, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn công việc thích hợp với sở thích của mình để nỗ lực hết mình nhằm đạt kết quả mong muốn, và gặt hái niềm vui sống. Chỉ có thể có niềm vui trong công việc khi hết lòng yêu quý công việc của mình. Khi vật lộn với công việc mà không có chút niềm vui thì kết quả đạt được thường ít ỏi. Vậy trong cuộc đời ngắn ngủi hãy chọn công việc mà mình yêu thích, chứ không phải miễn cưởng chấp nhận công việc theo ý muốn của người khác trái với sở thích hay mục đích sống của mình, để luôn thoải mái và đạt hiệu suất.

Niềm vui không thể vay mượn mà chỉ có thể có được qua thái độ sống tích cực, lạc quan yêu đời và hành động để đạt được những kết quả thiết thực trong hành trình hiện thực hóa ước mơ. Niềm vui trọn vẹn nhất trong cuộc đời có được khi sống tràn đầy nhiệt huyết và đạt được mục tiêu, khát vọng của mình. Chỉ có thể tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống khi sống hết mình và biết tận hưởng những niềm vui mà cuộc sống mang lại.

Niềm vui sẽ đến với người biết hòa mình vào nhịp điệu cuộc sống và tận hưởng hương vị cuộc sống. Niềm vui đi liền với cảm nhận mình có ích và được tin tưởng, thương yêu bởi những người xung quanh. Không ít gia đình dù có cuộc sống nghéo khó vẫn sống trong niềm vui và hạnh phúc, trong khi nhiều gia đình giàu sang lại bất hạnh. Niềm vui thật sự và lâu bền không phải do tài sản hay địa vị mang đến, mà có được từ nhân sinh quan lành mạnh, từ những việc làm tốt đẹp, nhân ái.

Trời chiều một người thanh niên dáng vẻ giàu có nhìn thấy đôi giày cũ kỹ của người nông dân bên vệ đường. Người nông dân đang cố bổ những nhát cuốc cuối cùng xuống ruộng. Người thanh niên này ra ý định giấu đôi giày để xem người nông dân sẽ có biểu hiện thế nào khi không tìm được giày. Ông cụ đầu bạc phơ ngồi phía bên kia đường thấy vậy liền nói với người thanh niên: “Niềm vui chính đáng của con người có được khi mang lại niềm vui cho người khác chứ không phải khi gây ra đau khổ cho người khác. Là người giàu cháu hãy thử bỏ vào mỗi chiếc giày đó một đồng tiền vàng, rồi núp sau bụi cây chờ xem sự việc diễn ra thế nào”. Người thanh niên làm theo lời khuyên của cụ già. Một lát sau người nông dân ra về, khi xỏ chân vào chiếc giày ông ta nhận thấy có vật gì cộm trong đó. Ông ta liền nhặt lên và vô cùng ngạc nhiên nhận ra đồng tiền vàng. Xỏ chân tiếp vào chiếc giày kia, ông ta cũng tìm thấy một đồng tiền vàng nữa. Vô cùng xúc động, người nông dân quỳ lạy trời phật đã cứu giúp gia đình trong cơn khốn khó, đói khổ. Anh thanh niên lặng người và những giọt nước mắt chảy dài trên má, anh đã học được một bài học quý giá về niềm vui chính đáng.

Mang niềm vui đến cho người khác sẽ tạo thêm cho mình niềm vui sống. Niềm vui có thể lan truyền sang những người xung quanh, tạo không khí vui tươi phấn chấn. Nhà văn, triết gia Đức, Johann Wolfgang von Goethe nói thêm: “Niềm vui được chia sẻ, niềm vui sẽ nhân đôi”.

Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn