Đức Dalai Lama kêu gọi bất bạo động

Đức Dalai Lama hôm thứ Hai (4-1) đã gọi các vụ giết người nhân danh tôn giáo và lợi ích quốc gia là “không thể tưởng tượng được” và kêu gọi thế giới hãy giải quyết xung đột thông qua đàm phán và làm cho thế kỷ 21 thành thế kỷ của đối thoại.


Ngài cũng yêu cầu thế giới hành động theo chiều hướng làm giảm và cuối cùng loại bỏ các vụ giết người nhân danh tôn giáo và lợi ích quốc gia.
Đức Dalai Lama kêu gọi giải quyết xung đột bằng đàm phánĐức Dalai Lama đã nhắc lại 3 cam kết của mình và kêu gọi mọi người cùng làm tương tự, trong đó bao gồm 3 cam kết về lòng từ bi, sự tha thứ, khoan dung và tự kỷ luật; thúc đẩy hòa hợp tôn giáo và sự hiểu biết giữa các truyền thống tôn giáo lớn của thế giới bên cạnh việc cam kết bảo tồn hệ sinh thái Phật giáo Tây Tạng và văn hóa hòa bình và không bạo lực nhằm thúc đẩy các giá trị con người.


“Giết người nhân danh tôn giáo và lợi ích quốc gia là không thể tưởng tượng được, chúng ta phải làm cách nào để giảm dần và cuối cùng là loại bỏ điều này. Chúng ta nên giải quyết xung đột thông qua đối thoại và tôn trọng quyền lợi của dân tộc khác… Thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của đối thoại”, ngài nói trong phát biểu họp mặt kỷ niệm khánh tuế lần thứ 80 của mình ở New Delhi.


Lễ kỷ niệm được tổ chức ở Ấn Độ cho Đức Dalai Lama, người đã bước sang tuổi 80 hồi tháng 7 năm ngoái.Văn Công Hưng (Theo NDTV)