Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam ?

  

Ông Ban Ki-moon là tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên nói chuyện trước toàn thể Quốc hội Việt Nam chiều 23/5.

Ông Ban hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức lần thứ hai với cương vị tổng thư ký LHQ.
Lần đầu tiên ông tới Việt Nam là vào năm 2010.
Được biết trong buổi nói chuyện bắt đầu khoảng 15:00 giờ chiều giờ Hà Nội tại Quốc hội Việt Nam, ông Ban Ki-moon sẽ đề cập môt số vấn đề liên quan quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.

Việt Nam đang mong muốn thúc đẩy quan hệ hai bên, nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của LHQ nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước đó, trong các tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, ông Ban đã đề cập khá nhiều tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông.

Ông Ban đã được nghe thông báo về tình hình Biển Đông từ chính các lãnh đạo Việt Nam.
Báo Việt Nam sau đó đưa tin ông nói LHQ “sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên liên quan đề nghị” để bảo đảm an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Ông nói tại một cuộc họp báo sáng thứ Bảy: “”Tôi thúc giục các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế tối đa, không làm leo thang căng thẳng, cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982; mong các nước Asean và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Trong thứ Bảy, ông Ban Ki-moon đã có gặp gỡ các cán bộ ngoại giao trẻ và sinh viên Học viện Ngoại giao, thăm Trung tâm Gìn giữ hòa bình của LHQ ở Hà Nội trước khi tới Quốc hội.

Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam?

  

Hình ảnh mạng xã hội lan truyền ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Việt Nam – Ảnh: Facebook Nguyễn Xuân Diện

Sáng ngày 30/10, mạng xã hội tại Việt Nam lan tin bản tin và bút tích được cho là của ông Ban Ki-moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong một chuyến ông đến Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai, Hà Nội) để thăm nhà thờ họ Phan Huy.

Facebook của tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện có đăng bức hình ông Ban đang ghi sổ lưu niệm với chú thích: Hình ảnh đầu tiên về việc Ngài Ban Ki moon tại nhà thờ họ Phan ở Quốc Oai, Hà Nội.

Ngày ông Ban đến đây được cho là 23/5/2015.

Tiến sỹ Diện nói ông được người quen làm quan chức địa phương cho hay ông Ban đã tới “chiêm bái, dâng hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy và nhận mình là hậu duệ của dòng họ”.

Ông cũng nói thêm tên Ban Ki-moon theo Hán tự là Phan Cơ Văn.

Trả lời phỏng vấn của BBC từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện – công tác tại viện nghiên cứu Hán Nôm, thuộc viện hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết: “Vào lúc sáng sớm hôm nay, một Facebooker ở Mỹ có đưa một thông tin là ngài Ban Ki-moon đã về Việt Nam trong một chuyến đi âm thầm, và ngài có đến nhà thờ của dòng họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngài đến thăm, dâng hương và có để lại lưu bút.”

Ông Nguyễn Xuân Diện cũng cho biết thêm, người chụp bức ảnh có trang lưu bút của ông Ban Ki-moon là học giả Lê Vĩnh Trương. Đồng thời ông nói: “Chúng tôi đã so sánh nét chữ của ngài cùng với chữ ký thì đúng là thủ bút của ngài Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.”

Quan hệ dòng họ

Ông Diện bình luận chuyến thăm “riêng tư” của tổng thư ký LHQ cho thấy có thể có “gốc tích và mối quan hệ của dòng họ Phan của ngài với dòng họ Phan Huy ở Quốc Oai”.

Nội dung của trang lưu bút của ông Ban Ki-moon tại nhà thờ họ Phan Huy tạm dịch: “Tôi tỏ lòng cung kính sâu sắc khi đến thăm và thể hiện sự kính trọng sâu sắc đến Nhà thờ họ Phan Huy Chú và các thành viên khác của gia đình họ Phan. Cảm ơn vì đã gìn giữ ngôi nhà thờ này. Là một thành viên của họ Phan, nay làm chức Tổng thư ký LHQ, tôi cam kết với chính mình sẽ luôn cố gắng đi theo những lời dạy của tổ tiên.

Ban Ki-moon

Tổng thư ký LHQ”

Nói về dòng họ Phan Huy tại Việt Nam, ông Diện nói “đây là dòng họ rất lớn khởi phát từ làng Thu Hoạch, tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó có một chi rời ra đến xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai nằm ngay dưới chân Chùa Thầy”.

“Dòng họ này có một số điểm đáng chú ý: Rất nhiều người trong dòng họ đi sứ, như Phan Huy Ích, Phan Huy Chú. Ông Phan Huy Chú đã đi sứ Trung Quốc hai lần với vai trò phó sứ, đi Indonesia một lần.

Dòng họ này nổi bật về văn chương và khảo cứu như TS Phan Huy Ôn, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú, Phan Huy Sảng đều là nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam.

Đặc biệt là Phan Huy Chú, người cùng với Lê Quý Đôn được gọi là hai nhà bác học trong lịch sử Trung đại Việt Nam”.

Trích dẫn tư liệu, TS Diện cho biết: “Theo nghiên cứu của TS Ngữ văn Lý Xuân Chung, nghiên cứu về bang giao Việt – Hàn thời xưa thì đoàn sứ bộ của Việt Nam và Cao Ly khi đến Yên Kinh – Trung Quốc thì được bố trí ở chung một nhà khách, thì họ có giao lưu với nhau và để lại rất nhiều thơ văn hiện có lưu ở viện nghiên cứu Hán Nôm cũng như ở Hàn Quốc”.

“Cũng như cuộc xướng họa của sứ thần hai nước. Đặc biệt là chuyến đi sứ cầu phong dưới triều Tây Sơn, một trong những người trong đoàn đi sứ là cụ Phan Huy Ích. Và cụ cũng đã xướng họa thơ văn với các sứ thần Triều Tiên và để lại thơ văn đến tận bây giờ.”

Xem thêm bài trên báo Hà Tĩnh về Dòng họ Phan Huy.

BBC

2 thoughts on “Ông Ban Ki-moon có gốc gác Việt Nam ?

 1. Ông này là đương kim tổng bí thư… thế giới.

  Cho nên làm việc gì có lẽ cũng phải suy nghĩ đến hàng năm mới làm.

  Một động thái của cá nhân, nhưng có thể làm lợi cho Hàn Quốc, vốn đang đầu tư rất nhiều ở Việt Nam.

  Cũng có thể kêu gọi sự đoàn kết của các nước đông bắc Á, đông nam Á, châu Á…

  Tại sao phương Tây đoàn kết làm sen đầm quốc tế được, phương Đông lại không?

  Tại Trung Quốc đứng đầu mà tham lam, ngu si và thiển cận quá!

  Số lượt thích

Đã đóng bình luận.