Tại sao pha một gói G7 thì thơm lừng cả nhà thơm hơn rất nhiều một phin cafe sạch hay một ấm Espresso.

  
Tại sao cứ ra hàng làm một hớp cafe thì lại say say đơ đơ mà ở nhà làm cả một phin hay làm một ấm espresso suất cho 3 người chỉ thấy khỏe khoắn hơn?

Say cafe hay say hóa chất. Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này.

Mình thì cứ hạt rang tự xay rồi tự pha thoai.

CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN : Một Ngõ Cụt Dối Trá.

Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê “đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được”.

Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.

Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.

Nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.

Song song đó, TN đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên TN đã sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.

Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.

Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.

Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.

Còn chuyện bạn hỏi về “tại sao không có ai lên tiếng” – well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện n ày – nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để “bịt”. Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không uống cà phê.

Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.

Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.
Cách chế biến truyền thống như sau:Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.
Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.

Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.

Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực “cà phê ngon” mà thôi.

Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn mực, thì sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

Về phía các cơ sở sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?

Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ ca` phê ” có văn hoá đặc biệt nhất “.

Đến đây chính là một ngõ cụt – Ngõ cụt dối trá.

Câu hỏi cuối cùng – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?

  
P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.

Mỹ Ái ( chuyển tiếp )
Nguồn: Facebook Miên Du Ðàlạt Nguyen

Mời các bạn xem phóng sự sau :

.

Posted by Việt Anh

Một suy nghĩ 27 thoughts on “Tại sao pha một gói G7 thì thơm lừng cả nhà thơm hơn rất nhiều một phin cafe sạch hay một ấm Espresso.

 1. Mình chỉ bình luận về phần P/s như sau; Cfe thật thì 1 fin fa 1 gói đường nhỏ( chuyên dùng cho cfe) vẫn đắng chỉ người ” nghiện” cfe mới uống được, còn người uống bình thường sẽ thấy rất đắng. Uống 1 ly buổi sáng sẽ cảm thấy no và tim đập mạnh, lợi tiểu, và nếu fa với đá thì màu nâu cánh gián nhìn trong và nhạt nhưng uống rất đậm đà. Còn nếu cfe là giả hoặc trộn nhiều tạp chất sẽ chỉ cảm thấy vị ngọt của đường hoặc sữa, mùi thơm, nhìn ly cfe đen đậm đặc( thậm chí đen xì) mà uống ko thấy vị đắng, uống đói ko thấy nao nao người. Mình dám khẳng định vì gđ mình trồng cfe hơn 10 năm trên đaklak, và chỉ có thói quen uống cfe do chính tay mẹ mình rang xay, bây giờ có ra quán mình cũng yêu cầu cfe hạt xay tại chỗ, nếu ko có mới đành uống cfe khác. Bằng kinh nghiệm thực tế gần 20 năm uống cfe của mình thôi ạ.

  Đã thích bởi 2 người

  • Mình là một người ít khi có ý kiến trên các trang mạng, nhưng thấy bạn nói làm mình hơi ngứa tay nên đánh mấy dòng, hi vọng chia sẽ được chút kiến thức cá nhân qua việc trãi nghiệm cf. Theo như mình được biết thì nếu cf nguyên chất, ko tấm hóa chất, nghĩa là tính cả 2 giai đoạn tấm ướp trước khi rang, và sau khi xay, nghĩa là dù có được uống cf xay trực tiếp thì việc nguyên chất của cà phê đã bị ảnh hưởng do quá trình rang đẫ được người ta tẩm hóa chất, về phần hóa chất thì mình ko rõ người ta bỏ hóa chất gì vào, nhưng chung quy lại thì vẫn là những thứ mà bài viết đã chia sẽ, theo như ý kiến của bài viết và lập luận của bạn thì việc no và tim đập nhanh thì cả 2 luân điểm của 2 bạn đều trái chiều, và trãi nghiệm mình vs cf nguyên chất thương rất lạt, màu cũng trong, không đặt, và đặt biết là độ đắng phụ thuốc vào cốt cf nghĩa là robusta và arabica (nếu là cf nguyên chât) không pha tấm ướp hóa chất cả 2 quá trình mình đã nói ban đâu, và nếu việc uống cf để thấy no và tim đập mạnh thì việc có nên uống cf như là một thức uống nên uống hay không cũng là một thứ đáng lưu tâm, cám ơn bạn đã đọc!

   Thích

  • dù nhà bạn trồng cafe nhưng có vẻ hiểu biết của bạn về cafe thật hạn chế,nếu không muốn nói là sai
   cafe thật cho dù là loại “hạ cấp ” nhất,có thể chính là loại cafe nhà bạn đang trồng – robusta – là loại cafe trước đây thế giới người ta chỉ mua về để trích xuất làm cafe hòa tan,cũng là loại có hương kém nhất ,cho độ đắng cao nhất ,rang ở cấp độ màu hạt đen nhất để tăng tối đa đắng…thì vị đắng cũng chỉ dội lên lúc đầu khi vào miệng,sau đó tan nhanh nhường chỗ cho vị chát,không bao giờ đọng vị đắng ở cổ họng trong nhiều phút như đậu nành rang trộn ký ninh (ko cần hạt cafe luôn)
   cafe đủ tiêu chuẩn cho thế giới uống thì vị được các chuyên gia thẩm định đầu tiên là vị chua chứ không phải vị đắng,sau đó là tính chất hương và cuối cùng là “hậu vị ngọt mềm”,đây là thứ 99,9% người vn chưa bao giờ biết tới thậm chí những người tự hào rằng ở “thủ phủ cafe Việt Nam” cả đời chả biết

   Thích

 2. Cả bài viết chỉ chăm chăm nói về TN, thế còn bao nhiêu hãng khác ko nói tên ra để m.n tránh, mà bạn lấy nguồn/cơ sở ở đâu để nói cafe TN như vậy ? Bạn chỉ trích cafe TN vậy, vậy có hiến kế nào cho ng` muốn thưởng thức cf nguyên chất đúng nghĩa ?
  Riêng mình thì đã ko uống cf quán lâu lắm rùi, toàn mua cả kg cf trộn (arab + robus) tự pha uống (dĩ nhiên ko mua ở TN)

  Đã thích bởi 1 người

 3. Dốt nát k khá dc là ng vnam, người nọ đầu đọc người kia, rồi k ai sướng, bà bán thịt đầu độc bà bán hoa quả, bà bán hoa quả đầu độc bà bán rau và cứ thế là 1 vòng luẩn quẩn…cuối cùng là vào bvien dieu trị ung thư.

  Thích

 4. Bạn viết bài này một là không biết uống cafe… hai là viết vì động cơ không đúng đắn… Tôi uống và nghiện cafe gần 20 năm… Chưa bao giờ say cafe việt nam… Nhưng với cafe thương hiệu như coffee bean hay starbucks thì có à. Say ngất ngư từ sáng tới trưa, mới vã cơn say… Còn vị đắng??? Chắc bạn chưa từng uống cafe starbucks nguyên hạt nhập từ mỹ hả? Nó đắng hơn trung nguyên phải nói gấp 10 lần… Nuốt không trôi luôn ấy… Nhà mình còn hơn chục kg cafe starbucks nguyên hạt do người nhà bên mỹ tặng đây… Muốn uống mình tặng hết đó…

  Thích

 5. Tôi ko sành cafe như các bạn, nhưng tôi có ý kiến với cường vị của một độc giả với tác giả bài viết này:
  1/ Bạn có một kiến thức tốt về cafe thật và cafe giả, bạn đã làm cho mọi người cảnh giác hơn khi uống cafe
  2/ Bạn chỉ đích danh Trung Nguyên, nếu thực sự đó là sự “dối trá thế kỷ” thì bạn có thể khởi kiện và bạn sẽ cảm nhận được sự vinh quang của người chiến thắng vì lẽ phải, vì cộng đồng. Nếu sai, TN có thể khởi kiện lại bạn cũng như trang báo mạng đã đăng những thông tin này!
  Cảm ơn tác giả bài viết và chờ hồi âm!

  Đã thích bởi 1 người

 6. Ý kiến bạn Hoàng Khoa rất đúng, chính xác ko sai gì cả !
  Có điều cần nói thêm một chút: giống Robusta chi sản lượng cao, dễ trồng nên trước đây và hiện giờ được trồng nhiều ở Việt Nam! Loại này hàm lượng cafein cao nhất, gây tim đập nhanh, và đắng nhất nếu rang cháy đen như than, tuy nhiên lại ít hương nhất.
  Thế giới người ta thích Arabica hơn vì loại này thơm hương cà phê thật nhưng lại chua. Uống riết họ lại thích vị chua, còn Việt Nam thì tìm cách khử chua. Thích đặc sánh. Thích đắng. Ko chua !
  Vì vậy hiện nay có một loại nước dân mình hay uống có màu đậm đen, đặc sánh, vị đắng, có mùi thơm được gọi là cà phê xuất hiện khắp nơi! Cám ơn bạn Hoàng Khoa ./.

  Thích

 7. Lâu lắm rồi ko uống cafe. Cách đây 8 năm mình có hay uống cafe và lần nào uống cũng bị mất ngủ. Hôm vừa rồi thèm cafe quá! Ông xã đi mua về cho hộp g7. Cứ nghĩ là uống sẽ mất ngủ như trc nên ko giám uống. Để mấy ngày nhìn thèm ko chịu đc đành phải pha uống vào buổi tối 2 gói/ly. Thế mà đêm ngủ ngon như cún con. Ko bit là cafe hay chất j nữa? …

  Thích

Bình luận đã được đóng.