BIỂN THÔNG TIN XÃ HỘI CŨNG ĐANG Ô NHIỄM NẶNG.

.Tháng tư này, phải nói là một “tháng tư đen” theo sát nghĩa của nó.
Tháng mà ca khúc phổ từ bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không em” vang lên não nề trong nhiều tâm tưởng…Nó như một dấu nhấn khó quên của môi trường thông tin xã hội. Hôm qua tôi đã nghe mấy bạn trẻ ngồi uống café vui nơi gầm cầu Sài Gòn hát bài này, họ hát rất hay và đúng lời, đúng điệu.

.

Tuy nó hơi cực đoan, nhìn một phía về cái tiêu cực, trì trệ với những âu lo nhưng nó lại phản ánh những tâm tư rất thật của bao người.

.

Còn không gian tháng tư thì bị bụi mù bởi bao nhiêu nhiễu động khó tả.

Đầu tiên phải kể về thông tin vụ cá chết.

Một bên là truyền thông xã hội, tỏ tường, minh bạch về hiện tượng nước biển ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

.

Một bên là khẳng định của các cơ quan chức năng luôn “căng” về hướng “không có gì mà ầm ĩ thế”. “kênh phụ” của họ thì thả vào không gian những chuyện cá chết ở Chi Lê, Campuchia…rồi đánh giá thiệt hại chỉ là lượng cá chết là hai xe tải…Cá chết chỉ vì biển …hành kinh!.

.

Một cuộc biểu tình rầm rộ, một tín hiệu đáng mừng sau nửa trăm năm lương tri bị thúc thủ bới nhiều lý do nhưng không có báo chí nào đăng tải.

.

Ngay ở lề trái, cũng có nhiều vấn đề.

Nhiều trang nói “Biểu tình ôn hòa, không có đàn áp” nhưng những video cho thấy không phải vậy.

.

Đi biểu tình là điều tốt nếu nó thể hiện một ngưỡng dân khí tốt.

.

 Nhưng, việc chống cộng sản bằng khẩu hiệu có hàm ý mất dạy, đáng ghê tởm là mấy cữ to trội hơn trong khẩu hiệu là “ĐMCS” thì thật buồn.

.

Nó không là gì khác tiếng chửi đổng của những kẻ vô học và bế tắc, không có phương án, phương pháp đấu tranh gì hơn là cấu chửi của trẻ trâu “Đ. Mẹ Công sản!”.

.

Nói dại, nếu việc… phối giống với mẹ…CS này thành công, nay mai CS mẹ đẻ ra một lũ CS con nữa thì không biết tương lai dân tộc này sẽ ra sao!.

.

Cuối cùng, là loại thông tin không gì rẻ hơn: Bài, ảnh rất nhanh, rất rõ nét về một việc làm vừa vội vã, vừa phản khoa học , vừa dễ tạo hiệu ứng ngược là hình ảnh các “cụ” chính quyền đua nhau ăn cá và tắm biển.

.

Tôi có comment ở một trang lớn: Nếu nay mai có phát sinh tình trạng sức khỏe xấu, nguyên nhân do ăn cá biển, có vị chết thì có được phong liệt sỹ không?. Nếu người dân nghe theo các vị mà thương tổn thì có kiện các vị được không?. Liệu biển Bắc Trung bộ với 300 tấn hóa chất độc xả vào, nay có thể được kết lại bằng …cảm tính an toàn của các vị và cánh báo chí không?.

Các vị có tư cách gì để đóng dấu chất lượng biển không?.

.

Cuối cùng là cách đây 30 giờ, các cơ quan “Chức năng” bốn bộ tuyên bố xanh rờn, đỏ loét là nước biển 4 tỉnh trọng điểm đã an toàn tuyệt đối.

.

Thì chiều qua 3/5/2016 , báo NGƯỜI LAO ĐỘNG đăng một tường thuật rõ ràng cảnh cá chết tiếp, dạt vào vùng biển Thừa Thiên Huế với nhiều hình ảnh rõ ràng.

.

Chỉ cần một chuyện này, muôn dân “xổ toẹt” những tuyên bố “đóng dấu chất lượng biển” vừa hấp tấp, vừa thiếu trách nhiệm của 4 bộ vài chục giờ trước!.

.

Có lẽ, Biển thì có thể sẽ sạch nếu có những nỗ lực cứu nó thật sự nhưng không gian xã hội khó mà trong lành được trước tình hình này.

.

(chú thích: Ảnh của báo Người lao động chụp chiều 3/5/2016 ghi nhận cảnh tiêu hủy cá chết mới nhất).
Huy Cường.


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ca-bien-lo-do-lai-ao-at-vao-bo-ca-nuoi-chet-hang-loat-20160503181530744.htm#first