Bộ Công an lên tiếng trước lời khai chấn động của Dương Chí Dũng

20140108-212807.jpg

Trước lời khai của Dương Chí Dũng về việc Thứ trưởng bộ Công an “mật báo” cho mình bỏ trốn, Phó chánh văn phòng bộ Công an cho biết sẽ chờ kết quả xử lý của tòa.

Trao đổi với Báo điện tử Một thế giới, Thiếu tướng Đàm Văn Tâm, Phó Chánh văn phòng bộ Công an cho biết về lời khai của Dương Chí Dũng tố cáo thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ trong phiên tòa xét xử em trai mình trước hết sẽ do tòa án làm rõ.
“Vụ án hiện vẫn đang thuộc thẩm quyền quyết định của tòa nên có trả lại hồ sơ, khởi tố vụ án mới hay không là trách nhiệm của tòa án. Việc xác định lời khai của ông Dũng đúng hay sai sẽ trước tiên phải để HĐXX làm rõ. Sau đó, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm vào cuộc”, thiếu tướng Tâm nói.
Tương tự, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, hiện tòa đang xét xử thì trách nhiệm thuộc về tòa án.
Khi được hỏi, bộ Công an sẽ vào cuộc thế nào nếu tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ án hay khởi tố vụ án làm lộ bí mật điều tra, Trung tướng Cộng từ chối trả lời.
Trước đó, sáng 7.1, tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Dương Chí Dũng đã khai rằng thứ trưởng bộ Công an Phạm Quý Ngọ chính là người báo tin mình sẽ bị khởi tố. Ông Dũng cũng cho rằng ông Ngọ khuyên mình nên tạm lánh đi một thời gian và tắt điện thoại.
Ngoài ra, ông Dũng còn tố cáo ông Ngọ nhận của mình 1 lần 10 ngàn USD, một lần 500 ngàn USD để giúp đỡ trong quá trình Dũng bị điều tra về vụ án tại ở Vinalines. Ông Dũng cũng cho rằng mình đã đưa 1 triệu USD của một doanh nghiệp trong TP.HCM cho ông Ngọ để ông Ngọ tạo điều kiện cho họ làm ăn với Cảng Sài Gòn.
Ngoài ra, ông Dương Chí Dũng khai rằng mình đưa tiền cho nhiều cán bộ công an với số tiền từ 2000 đến 20 ngàn USD. Trong đó, ông Dũng khai có đưa cho ông Thanh là cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48), 20 ngàn USD và một chai rượu quý.
Trong phần luận tội, từ lời khai của Dương Chí Dũng, đại diện VKS đã đề nghị tòa kiến nghị các quan chức khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác. Về việc ông Dũng khai đưa cho ông Ngọ 500 ngàn USD có dấu hiệu của tội đưa nhận hối lộ nên VKS đề nghị tòa ghi nhận vào bản án.
Nam Phong
Ảnh: Thiếu tướng Đàm Văn Tâm – Phó Chánh VP Bộ Công an
“Nếu là cán bộ cấp cao mà dính líu tới vụ này thì phải xử nghiêm hơn nữa”

20140108-212657.jpgTrao đổi với PV, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên tư lệnh quân khu 4, đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X) cho biết, ông cũng mới nghe được thông tin.
Ông Thước khẳng định, với chủ trương của Bộ chính trị và Ban bí thư lần này, dù là cán bộ cấp cao nào chắc chắn cũng sẽ bị xử lí nghiêm.
Theo ông, hiện tại chưa thể biết được lời khai của Dũng có đúng sự thực hay không. Tuy nhiên nếu có việc cán bộ cấp cao nào đó của Bộ Công an bao che, “ô dù” cho Dũng trong vụ việc thì quả là điều đáng buồn và đáng tiếc.
“Nếu là cán bộ cấp cao mà dính líu tới vụ này thì rất buồn nhưng lại càng phải xử nghiêm hơn nữa” – tướng Thước cho biết.
Tướng Thước khẳng định lại quan điểm, ông cho rằng đã là luật pháp thì phải nghiêm minh. Nghiêm là nghiêm từ trên xuống dưới, nghiêm trên trước, nghiêm dưới sau.
“Tôi nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn về nghị quyết của Đảng lần này rồi, luật pháp là luật pháp, không trừ một ai đâu. Tôi nghĩ, các đồng chí trong Bộ Chính trị đã tuyên bố như vậy thì cơ quan luật pháp cứ theo tinh thần đó mà làm cho nghiêm túc. Có như vậy Nghị quyết Trung ương 4 mới trở thành hiện thực và Đảng, Nhà nước ta mới trong sạch được” – tướng Thước nói.

Theo giaoduc.net.vn