Đường Trường Sơn Đông 10.000 tỷ vừa bàn giao đã “tan nát”

Đường Trường Sơn Đông đi qua tỉnh Gia Lai được đầu tư với số tiền rất lớn – 10.000 tỷ, dù đang trong giai đoạn bảo hành nhưng nhiều nơi đã “tan nát”.

Dự án đường Trường Sơn Đông được khởi công xây dựng vào năm 2005, có chiều dài gần 700km được Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.
Đường Trường Sơn Đông tạo thành một trục dọc, kết nối 7 tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, bắt đầu từ khu vực cầu Suối Vàng, tỉnh lộ 722 huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đi qua: Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Nam.
Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, chỉ mới vừa đi vào hoạt động trong năm nay nhưng đường Trường Sơn Đông đi qua tỉnh Gia Lai nhiều nơi đã tan nát, hư hỏng nặng.
Đường Trường Sơn Đông đoạn qua huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) chi chít các vết gia cố, khắc phục dù đang còn thời hạn bảo hành; từ ngã ba đường giáp ranh với thị trấn Kon Chro, đi dọc tuyến đường dẫn qua thị xã Ayun Pa cũng xuất hiện dày đặc những mảng bong tróc và những vết lún.
  
Xe quá tải, quá khổ trên đường mới khánh thành. Ngoài bụi bặm, nhiều vụ tai nạn cũng đã xảy ra, thậm chí là chết người vì đường xấu – (Ảnh: baogiaothong.vn)

Nhiều người dân ở xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) phản ánh, dù đường còn rất mới nhưng nhiều ổ gà xuất hiện trên mặt đường, tạo ra những bẫy rất nguy hiểm cho xe cộ đi lại vào ban đêm.
  Tại huyện Kông Chro, tuyến đường Trường Sơn Đông hư hỏng rất nặng – (Ảnh: nld.com.vn)
  Con đường bị sửa vá lem nhem. (Ảnh: baodatviet.vn)
Theo ông Lê Văn Hạnh – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, đoạn đường hư hỏng nặng nhất kéo dài khoảng 40km từ thị trấn Kon Chro về đến trung tâm huyện Ayun Pa.
Nguyên nhân chính của việc đường nhanh hỏng được cho là do đơn vị thi công không coi trọng thiết kế, khảo sát địa tầng; một số đoạn nên xây dựng đường bằng bê-tông xi măng thì lại xây bằng bê-tông nhựa…
Dự án có số tiền đầu tư cực lớn này do BQL dự án 46 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, Binh đoàn 12 tổng thầu, Công ty 7/5 (Quân khu 7) cùng một số đơn vị trong và ngoài quân đội tham gia thi công.
Như vậy, chỉ mới được đưa vào hoạt động một số tuyến, đường Trường Sơn Đông với trị giá hàng nghìn tỷ đồng đã xuống cấp nhanh chóng.
Từ Ân tổng hợp ( ĐKN )