Những nơi bạn được học đại học miễn phí!

  Dường như học phí cao đẳng đại học đang là vấn đề mà rất nhiều thanh niên Mỹ không thể né tránh. Nguồn nhân lực đang ngày càng trở nên cạnh tranh vì những công việc được tuyển dụng mới phần lớn là dành cho các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao, thế nhưng chi phí giáo dục thì lại tăng chóng mặt để theo kịp với chi phí y tế.

Kết quả của vấn đề hóc búa nêu ra ở trên là rất nhiều người cảm thấy họ rơi vào tình thế nan giải khi phải lưỡng lự chọn giữa nợ học phí chồng chất với hi vọng sau khi ra trường thì công việc họ mong muốn kia đang sẵn sàng đợi họ, hay là lấy bằng tốt nghiệp Trung học rồi xin việc, hay trở thành một doanh nhân.

Trong khi đó, ở bên kia đại dương lại có con đường khác trung hòa được cho hai vấn đề trên dường như đang mời gọi họ, nhiều trường học ở các nước Châu Âu hoặc đang giảm mạnh hoặc miễn học phí cho sinh viên nước ngoài để thu hút những người này đến học tại nước họ.

Nhưng lý do là gì? Bài phân tích dưới đây sẽ không chỉ điểm qua những nước có chương trình miễn giảm học phí, mà qua đó bạn còn biết được nguyên nhân tại sao họ lại đưa ra chương trình như vậy…

1)Đức

Kể từ sau khi bang Lower Saxony thông qua chương trình miễn học phí 100% năm vừa rồi thì tính ra tất cả các trường Đại học ở trong biên giới nước Đức miễn học phí cho sinh viên nước họ VÀ người nước ngoài. Ngoài ra, bằng cấp mà những trường này đào tạo bao gồm hầu hết các chuyên ngành, nhiều chương trình thậm chí còn không yêu cầu bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin nhập học chính thức.

Có vẻ như điều này khó mà tin được, nhưng với nước Đức thì chính phủ của họ đã và đang đầu tư rất lớn để thu hút sinh viên nước ngoài nói tiếng Anh đến các trường của họ giúp người dân sở tại được tiếp xúc nhiều hơn với người nước ngoài có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ.

Ngoài ra, nước Đức rõ ràng đang thiếu nhiều kỹ năng mà họ hiển nhiên sẽ phải đối mặt trong những năm tới nên họ hi vọng sau khi ra trường những người nước ngoài này cũng đã yêu mến khoảng thời gian đã học tập ở đất nước Đức và họ có thể sẽ quyết định xây dựng sự nghiệp tại chính nơi đây. Đi học miễn phí và kiếm được công việc đang có nhu cầu cao sau khi ra trường? Có phải bạn đang lạc vào năm 1955 không vậy?

2) Slovenia

Những ai muốn được hòa nhập vào môi trường còn khá nhiều điều cần khám phá của một nước Đông Âu nào đó thì có thể cân nhắc dành một phần hoặc toàn bộ thời gian học đại học của họ ở Slovenia, từ đất nước này người ta có thể dễ dàng đến Croatia và Ý, là nơi thích hợp cho những người mong muốn tìm kiếm kỳ nghỉ cuối tuần lý thú.

Bạn chỉ phải trả một khoản chi phí đăng ký học rất thấp là 30 Euro, ngoài ra chi phí ăn uống ở đây ít hơn nhiều so với bạn vẫn nghĩ vì chính phủ Slovenia trợ cấp chi phí ăn uống cho sinh viên, vì thế bạn chỉ phải trả chi phí trung bình cho ăn uống bằng một nửa so với ở Mỹ.

Mặc dù không có trường nào ở Slovenia ở vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng trường học quốc tế nhưng những ai tìm kiếm một tấm bằng và mong muốn có thời gian đáng nhớ của những năm đại học thì có thể bạn sẽ cân nhắc đến học tại Slovenia.

  

3)Na Uy

Nếu những con vịnh nhỏ xinh đẹp của Na Uy thu hút bạn thì có lẽ bạn sẽ rất vui khi biết rằng người nước ngoài đến học tại nước này mà không mất một đồng krone nào. Tất nhiên thực tế Na Uy là một trong những nước đắt đỏ nhất thế giới và việc các trường học ở Na Uy chìm trong bóng tối suốt cả ngày vào khoảng thời gian nào đó trong mùa đông sẽ làm bạn phải tính toán trước khi quyết định, tuy nhiên có rất nhiều ưu điểm khác khiến đất nước này đáng để bạn cân nhắc.

Những người yêu thích hoạt động ngoài trời sẽ không thiếu những hoạt động như thế như trượt tuyết, leo núi hay ngắm ánh sáng cực quan (từ cực Bắc) trong khi đó những ai tập trung nghiêm túc về việc học của họ sẽ rất thích quy mô các lớp học nhỏ, cách tiếp cận của giáo sư hay tốc độ truy cập internet cực nhanh ngay cả ở những nơi xa xôi nhất.

4) Thụy Điển

Giống như người hàng xóm Bắc Âu nằm ở phía Tây, Thụy Điển cũng có những chương trình đại học cho người nước ngoài rất hấp dẫn. Tuy nhiên, hơi khác Na Uy ở một điểm là nếu bạn muốn học bằng cử nhân hoặc thạc sĩ thì bạn sẽ mất học phí.

Tuy vậy, có một điểm ngoại lệ, Thụy Điển lại miễn phí chương trình học Tiến sĩ. Nguồn nhân lực trên thế giới đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn qua mỗi năm, những người có tấm bằng thạc sĩ cũng đang bắt đầu cảm nhận được sức nóng của sự cạnh tranh trên đến họ.

Với những ai đang tìm kiếm chương trình học Tiến sĩ tại Thụy Điển thì đây có lẽ là cơ hội để bứt phá khỏi những người còn lại trong khi lại được trải nghiệm cuộc sống ở nơi xa xứ trong khi học.

Bài báo này được đăng lần đầu tiên trên trang http://www.collegeblender.com. Bạn có thể đọc bài gốc 

tại đây.
Posted by Viet Anh
 

One thought on “Những nơi bạn được học đại học miễn phí!

  1. Pingback: Những nơi bạn được học đại học miễn phí! - Cafe Ku Búa

Đã đóng bình luận.