Cái bắt tay Erdogan-Merkel sẽ là “dấu chấm hết” cho châu Âu?

  Truyền thông Đức đặt câu hỏi “liệu châu Âu có nên thỏa thuận với một quốc gia mua dầu từ khủng bố”.


Các lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ tiếp xúc với Tổng thống Erdogan vào Chủ nhật (29/11) để bàn về thỏa thuận cấp hàng tỉ euro để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.


Liên minh châu Âu (EU) đang trong tình trạng “không lối thoát” trước làn sóng nhập cư muốn một quyết định nhanh chóng đối với cuộc khủng hoảng và đang xem Erdogan như một vị cứu tinh.


Nhưng điều này “là một ảo tưởng khổng lồ”, tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức nhận xét.


Theo tờ này, với đầy đủ bằng chứng về việc Ankara bao che phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo, cuộc gặp ngày 29 nên bị hủy bỏ ngay lập tức.


Mowaffak Rubaie – một chính trị gia Iraq và là cựu cố vấn an ninh quốc gia – nói với Sputik News (Nga) hôm 28/11 rằng nguồn thu từ buôn dầu và khí đốt “chính là dưỡng khí nuôi sống IS”.


“Trong vòng 8 tháng qua, chúng (IS) đã bán 800 triệu USD dầu và khí đốt trên thị trường chợ đen Thổ Nhĩ Kỳ với giá bằng 1/2 giá thị trường,” ông Rubaie cho hay.


Tuy nhiên, chính Thủ tướng Angela Merkel đã thể hiện sự ủng hộ của bà đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 Nga bị bắn hạ hôm 24/11.


Deutsche Wirtschafts Nachrichten bình luận, cần phải lưu ý rằng thỏa thuận sắp tới rất có lợi cho Erdogan bởi bên cạnh khoản tiền lớn từ những người đóng thuế châu Âu, ông này còn có thêm “phần thưởng phụ trội”, đó bà Merkel “mắt nhắm mắt mở” đối với các vấn đề nhạy cảm.


Ví dụ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cần giải thích trước các lãnh đạo EU về lý do bắn hạ chiếc Su-24 Nga, làm gia tăng căng thẳng khu vực.


Ông Erdogan cũng không cần phải trình bày về những cáo buộc gia đình có dính líu đến việc tài trợ hoạt động khủng bố và các nhà báo bị phạt tù vì đã đưa tin Ankara đứng về phe IS.


Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cần cam kết với Brussels rằng những đồng euro họ nhận sẽ được sử dụng đầy đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư như thỏa thuận.


Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, bà Merkel không thể bảo đảm rằng thỏa thuận với Erdogan – bất chấp những mối liên hệ của ông ta với khủng bố – sẽ không khiến tiền thuế châu Âu “chảy” vào túi các tổ chức khủng bố.


Nếu thỏa thuận trên đạt được thì sẽ tạo thành mối đe dọa đối với mạng sống của người dân châu Âu, và Thủ tướng Merkel nên hủy bỏ cuộc gặp với Erdogan – tờ báo Đức tái khẳng định.


Thổ Nhĩ Kỳ tính lôi NATO vào chiến tranh Syria bằng vụ Su-24 Nga?Theo TTVN