Vì sao tôi phát tởm văn hóa rượu chè ở Việt Nam?

  

Không muốn uống thêm nữa thì sẽ bị phán là “ô thằng này đ** nhiệt tình” “không uống ly này là coi thường nhau nhé” “nể nhau thì uống hết chén này đi” blah blah…Tôi vừa biết một chàng trai trẻ tuổi, tương lai đang sáng lạn, được đánh giá cao, đang là người có tiền đồ trong tay qua đời. Chàng mới cưới, nàng đang bầu sắp đến ngày vỡ ổ… Cuộc sống tươi đẹp như thế…


Lý do cũng chẳng có gì:


Cuối năm anh em chiến hữu liên hoan, chàng quá chén, lúc về tai nạn, trên đường đưa vào viện thì a ấy đã qua đời…


Các chiến hữu anh ấy đến chia buồn, không dám nhìn vào mặt người goá phụ trẻ tuổi…


Người mất đã mất rồi, chỉ có người sống ở lại dằn vặt, đau khổ mà thôi. Vợ mất chồng, con chưa kịp nhìn mặt cha…


Phải nói là đôi khi tôi phát sợ văn hoá uống rượu của người Việt “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ sẽ phải hết”


Nhiều lúc vui vẻ, cao hứng khi gặp bạn bè, tôi cũng không ngại gì vài ly rượu.


Nhưng


Đến khi tôi cảm thấy đủ rồi, không muốn uống thêm nữa thì sẽ là những tràng đại bác “ô thằng này đ** nhiệt tình” “Không uống ly này là coi thường nhau nhé” “Nể nhau thì uống hết chén này đi” blah blah…


Tôi rất nản khi nghe những câu nói như vậy. Tình bạn hay tình gì với nhau cũng không hơn thua bởi chén rượu. Ng khác đã cảm thấy không uống được nữa, hà cớ gì phải ép bằng được, và thấy thế mới đủ niềm vui???


Tôi thì chỉ cần uống đến tầm – tức là phê đủ để vui, đủ để vẫn có thể ngồi nói với nhau dăm ba câu chuyện cuối năm hay ôn lại chuyện hồi cởi chuồng tắm mưa, đi vặt trộm xoài nhà hàng xóm… thế là đủ vui rồi.


Uống với nhau vài chén để vui chứ đâu phải uống với nhau để chết!


Đầu năm chia sẻ vài dòng suy nghĩ miên man …


Vui có chừng, dừng đúng lúc để có niềm vui trọn vẹn nhé tất cả anh em, bạn bè.


S.T

Posted by Viet Anh

11 thoughts on “Vì sao tôi phát tởm văn hóa rượu chè ở Việt Nam?

 1. Dân trí thấp. Mà có cao do học hành bằng cấp rồi vẫn bị một số cái thấp khác kéo xuống, ko có sự tôn trọng cá nhân khác, chỉ muốn tự tung tự tác theo ý mình, ép uổng người khác. Nghĩ đến văn hoá ngắn ấy phát chán nản cả người

  Số lượt thích

 2. bài nói chuyện của bạn cũng hay, đúng, nhưng tiếc nỗi là bạn viết sai chính tả. người ta nói cởi truồng tắm mưa chứ không phải cởi chuồng. chuồng là nơi nhốt gia súc, như gà vịt, trâu bò..v..v. còn truồng là người không mặc gì cả. trần truồng chẳng hạn….tuy nhiên bài bạn viết cũng chất lượng.tư tưởng trong bài của bạn rất đúng với ý nghĩ của mọi người mong đọc thêm nhiều bài của bạn

  Số lượt thích

 3. Rượu bia đang tàn phá đất nước Việt Nam. Không chỉ sức khỏe, tiền bạc mà còn thời gian, cơ hội. Không chỉ nông thôn, miền núi mà còn cả ở đô thị. Không chỉ là nông dân mà còn cả trí thức.

  Nền kinh tế bết bát cũng làm nhiều người cảm thấy bế tắc, bất lực rồi lại sinh ra uống rượu. Uống rượu lại lãng phí nhiều thứ, thành ra nghèo lại càng nghèo. Cơ hội của phần đông người dân không có là cơ hội của đất nước không có. Vài kẻ lam tham, hợm hĩnh kìm hãm đất nước này!

  Liked by 1 person

 4. Thật vậy, rượu làm con người ra đc thưởng thức nhưng quá chén, ép nhau uống rượu lại là phản văn hóa, k giống ai, nước nào cả. Tôi thấy cần nhìn nhận văn hóa rượu, như người viết nói uống rượu đủ sao cho có niềm vui trọn vẹn.

  Số lượt thích

 5. Pingback: Sự khác biệt giữa tự do và dân chủ | Việt Anh

 6. Ngu thì chết chứ trách ai, cứ kiên quyết không uống thì chẳng lẽ bóp mồm nhau ra mà đổ rượu vào à. Còm không thì cứ cầm chén rượu lên rồi bảo: “Tình anh em như chén rượu đầy, cạn chén này thì tình cũng cạn” xem bố thằng nào dám ép. Tư tưởng lập trường không vững vàng còn trách ai nữa.

  Số lượt thích

Đã đóng bình luận.